"เผ่าภูมิ" รมช.คลัง เผย เข้าใจคลาดเคลื่อน เงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท ยัน ไม่มีแยกจ่ายกลุ่มเปราะบาง-ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน 14.98 ล้านคนก่อน ยัน 50 ล้านคน รับ 10,000 บาท พร้อมกัน ไตรมาส 4

วันที่ 5 มิ.ย. นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง กล่าวถึง กระแสข่าวรัฐบาลเตรียมแผนจ่ายเงินโครงการเติมเงิน 10,000 บาท Digital Wallet ให้กับกลุ่มเปราะบาง ซึ่งเป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 14.98 ล้านคนก่อน หลังจากครม. เห็นชอบเงินงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 วงเงิน 122,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบฯ กลางปี ยัน เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน

ทั้งนี้ นายเผ่าภูมิ ยังยืนยันว่า ทุกอย่างยังเดินหน้าตามที่รัฐบาลได้ประกาศไว้ คือ เริ่มลงทะเบียนประชาชน และร้านค้า ภายในไตรมาส 3 ปีนี้ และเงินกระจายถึงมือประชาชนในไตรมาส 4 ดังนั้นทุกอย่างยังเป็นไปตามไทม์ไลน์เดิม

“ยังยืนยันการจ่ายเงินในโครงการเป็นการจ่ายงวดเดียวทั้งก้อน 5 แสนล้านบาท ทุกคนได้ 10,000 บาท จำนวน 50 ล้านคน ได้พร้อมกัน ตอนนี้ยังเป็นอย่างนั้นอยู่ ข่าวที่ออกมาอาจเป็นความเข้าใจกันที่คลาดเคลื่อน โดยจะไม่มีการพิจารณากลุ่มนั้นกลุ่มนี้ก่อนตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ทุกควรได้เงินพร้อมๆ กันในระยะเวลาเดียวกันในจํานวนเงินที่เท่ากัน เพราะเราต้องการเม็ดเงินจำนวนมากๆ ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะฉะนั้นก็ไม่ควรจะมีการทําเป็นแยกหลายๆ ภาคส่วน” นายเผ่าภูมิกล่าว