โฆษกพรรคไทยสร้างไทย ย้ำ พร้อมถก งบฯ ปี 68 กู้เต็มเพดาน ปูด "มิสเตอร์เอส" ทำตัวเป็น พ่อบ้าน รมต.ใน ก.คมนาคม เดินสายเรียกรับผลประโยชน์

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2567 นายปริเยศ อังกูรกิตติ โฆษกพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) กล่าวถึงความพร้อมในการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 ในภาพรวมว่า พรรค ทสท. มีความพร้อมทั้งการอภิปรายในสภาและนอกสภา ซึ่งในภาพรวมถือว่า งบประมาณปี 2568 เต็มไปด้วยความน่ากังวลหลายด้าน เช่น การตั้งงบที่สูงมากเป็นพิเศษในสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในงานด้านความมั่นคง รวมถึงการกู้ที่สูงเต็มเพดานหนี้ เป็นต้น

โฆษกพรรค ทสท. กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ตนยังเป็นห่วงถึงความโปร่งใสของการจัดทำงบประมาณในกระทรวงต่างๆ อีกด้วย โดยเฉพาะในกระทรวงคมนาคม ที่มีบุคคลชื่อย่อ "S" ทำตัวเป็นพ่อบ้านเรียกรับผลประโยชน์ พร้อมกำหนดเส้นตายในเดือนมิถุนายนให้ทุกอย่างเสร็จสิ้นเรียบร้อยนั้น หากเป็นเรื่องจริง ก็ถือว่าน่าเป็นห่วงมาก เพราะคมนาคมเป็นกระทรวงใหญ่ และมีข้อครหาเรื่องความโปร่งใสมาโดยตลอด แต่ครั้งนี้ถึงขั้นกำหนดเป้านำส่ง ทั้งเรื่องของตัวเงินและระยะเวลา จึงถือว่าเป็นการท้าทายสายตาประชาชนผู้จ่ายภาษีมาก รัฐมนตรีที่กำกับดูแลต้องตอบคำถามในเรื่องนี้โดยด่วน และอธิบายถึงเหตุผลในการนำบุคคลดังกล่าวเข้ามามีอำนาจต่อหน่วยงานราชการต่างๆ ว่า มีเหตุผลอะไร หรือความสามารถด้านใดจึงเข้ามาทำงานในบทบาทดังกล่าว และกดดันหน่วยงานและพื้นที่ให้ทำตามคำสั่งได้

"มีคนทำตัวเป็นพ่อบ้าน เรียกรับผลประโยชน์ กำหนดทั้งเป้าและเส้นตาย ถือว่าเป็นการท้าทายและข้ามหัวผู้บริหารกระทรวงอย่างมาก ดังนั้น ประชาชนต้องติดตามการตอบคำถามในเรื่องนี้ของทางกระทรวง รวมถึงโครงการต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น ซึ่งพรรค ทสท. จะจับตาดูเช่นกัน" โฆษกพรรค ทสท. กล่าว

...