เทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช ปชป. โพสต์เฟซบุ๊ก ฟันธง "ทักษิณ" ไม่หนีคดี ม.112 พร้อมเปรียบเทียบ ข้อดี-ข้อเสีย จากทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งฝ่ายที่คิดว่าไม่หนี กับฝ่ายที่คิดว่าหนีคดีแน่

วันที่ 5 มิ.ย. 67 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช ปชป. โพสต์เฟซบุ๊ก ฟันธง "ทักษิณ" ไม่หนีคดี ม.112 พร้อมเปรียบเทียบ ข้อดี-ข้อเสีย จากทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งฝ่ายที่คิดว่าไม่หนี กับฝ่ายที่คิดว่าหนีคดีแน่ 

ฟันธง ทักษิณ ไม่หนีคดี ม.112

ช่วงนี้มีกระแสข่าวลือ และการปล่อยข่าวเรื่องคุณทักษิณหนีไปต่างประเทศ ไม่ยอมให้สำนักงานอัยการสูงสุด นำตัวส่งฟ้องต่อศาลยุติธรรม จนนักข่าวต้องสอบถามเรื่องนี้กับคุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ซึ่งยืนยันว่า คุณทักษิณยังอยู่ไม่หนีไปไหน เพราะได้คุยกับคุณอุ๊งอิ๊งแล้ว รวมถึงตัว น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ก็ออกมายืนยันว่า คุณพ่อสบายดี ยังอยู่บ้าน เพื่อเป็นการดับข่าวว่า คุณทักษิณยังอยู่เมืองไทยไม่หนีไปเมืองนอก ตามกระแสข่าวลือแต่อย่างใด

ผมขอแสดงความเห็นเรื่องนี้ว่า ผมเชื่อว่าคุณทักษิณ จะไม่หนีไปต่างประเทศ ในคดีความผิด ม.112 ด้วยเหตุผล คือ

1.คุณทักษิณประเมินแล้วว่า จะได้รับการประกันตัวจากศาลอย่างแน่นอน
2.คุณทักษิณเพิ่งเดินทางกลับมาประเทศไทยเพียงไม่กี่เดือน หลังจากนี้ไปถึง 17 ปี คงไม่หวนกลับไปใช้ชีวิตในต่างประเทศอีก
3.คุณทักษิณอยู่ในประเทศไทยตอนนี้ เป็นผู้มีอำนาจสูงสุดทางการเมือง เป็นซุปเปอร์นายกรัฐมนตรี สามารถควบคุมการบริหารงานของรัฐบาลชุดนี้ได้ทั้งหมด จึงไม่จำเป็นที่จะออกนอกประเทศ
4.คุณทักษิณถือไพ่เหนือกว่ากลุ่มอนุรักษนิยมทุกประตู สามารถต่อรองได้ทุกเงื่อนไข และกลุ่มอนุรักษนิยม ยังต้องใช้คุณทักษิณทางการเมืองเพื่อสู้กับพรรคก้าวไกล
5.เป็นคดีม.112 มีโทษไม่สูงมากนัก ส่วนใหญ่มีโทษจำคุกประมาณ 2 ปี ถ้าพลาดท่าแพ้คดี อาจได้รับโทษรอลงอาญาได้

...

ส่วนเหตุผลของฝ่ายที่คิดว่าทักษิณต้องหนี คือ
1.คุณทักษิณอยู่ในระหว่างพักโทษไม่ติดกำไลอีเอ็ม จะเดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวก กรมคุมประพฤติไม่สามารถตรวจสอบได้
2.คุณทักษิณมีเครื่องบินส่วนตัว สามารถบินออกนอกประเทศได้สะดวก ไม่ต้องหนีไปตามช่องทางธรรมชาติ
3.คุณทักษิณมีประสบการณ์หนีคดี อยู่เมืองนอกจนคุ้นเคย การหนีอีกครั้งก็ไม่เป็นปัญหา สำหรับการใช้ชีวิตของคุณทักษิณ
4.หนีเพื่อไปตั้งหลักที่ต่างประเทศก่อน เพื่อต่อรองอำนาจกับกลุ่มอนุรักษนิยมให้สะเด็ดน้ำก่อนกลับมา
5.ไม่เสี่ยงที่จะให้ศาลอนุญาตให้ประกันตัวหรือไม่ เพราะเงื่อนไขการประกันตัว สุ่มเสี่ยงที่จะไม่ได้รับการประกันตัวสูง ถ้าใช้มาตรฐานเดียวกับบุคคลทั่วไป

เมื่อชั่งน้ำหนักทั้ง 2 ฝ่าย คือเหตุผลของฝ่ายที่คิดว่าคุณทักษิณไม่หนี กับเหตุผลของฝ่ายที่คิดว่าคุณทักษิณหนีแล้ว ผมจึงฟันธงได้เลยทันทีว่า คุณทักษิณไม่หนีคดี ม.112 อย่างแน่นอน