"ผู้สมัคร สว." ร้อง กกต. ขอความเป็นธรรม "สว.สมชาย" โพสต์ 149 ผู้สมัครส่อฮั้วคัดเลือก สว. เหน็บ เป็นผู้รู้กฎหมาย ซ้ำ เป็นผู้ให้คุณให้โทษ กลับจ้อทำผู้สมัครเสียหาย

วันที่ 4 มิ.ย. 2567 นายเทวฤทธิ์ มณีฉาย ผู้สมัครคัดเลือก สว. และ บก.ประชาไท เข้ายื่นหนังสือต่อ กกต. เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ หลังจากที่นายสมชาย แสวงการ สว. ได้โพสต์ข้อความตั้งข้อสังเกต ว่า มีผู้สมัคร สว. 149 คน อาจเข้าข่ายกระทำการฮั้วคัดเลือก สว. เนื่องจากแต่ละกลุ่มอาชีพมีผู้สมัครไม่เกิน 2 คน โดยนายเทวฤทธิ์ กล่าวว่า รายชื่อที่นายสมชายโพสต์ มีการระบุอักษรย่อชื่อ นามสกุล กลุ่มที่ลงสมัคร จังหวัด อำเภอ รายชื่อ ซึ่งช่วงนี้อยู่ในช่วงของการแนะนำตัวของผู้สมัคร สว. และตนเป็นหนึ่งใน 149 รายชื่อ โดยจะรู้ได้เลยว่าในรายชื่อเหล่านั้นมีใครบ้าง

ทั้งนี้ นายสมชาย เคยเป็นหนึ่งในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ปี 2549, 2557 รวมถึงดำรงตำแหน่งเป็น สว. รวมถึงยังเคยทำดุษฎีนิพนธ์ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. ที่เหมาะสมกับสังคมไทย แปลว่า นายสมชาย ก็น่าจะรู้อยู่แล้วว่า 149 รายชื่อ เป็นใคร รวมถึงสื่อฯ ก็สามารถรู้ได้เช่นกันว่า มีใครบ้าง อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ตนได้เข้าไปคอมเมนต์ในโพสต์ดังกล่าว แต่นายสมชาย ไม่ยี่หระ ไม่ได้มีการตรวจสอบ หรือแก้ต่างให้ด้วย ซึ่งถ้าหากพูดถึงความเป็นธรรม นายสมชาย เคยเป็นนักข่าวเก่า ก็ควรจะให้ความเป็นธรรมกับตน และคนอื่นๆ บ้าง ซึ่งคนที่มีรายชื่อได้ลงบันทึกประจำวันเอาไว้แล้วแม้เป็นเพียงตัวอักษรย่อก็ตาม

"ผมมายื่นชี้แจงเพื่อความบริสุทธิ์ใจ เนื่องจากวันที่ 3 มิ.ย. มีการตอบโต้ไปมา และสอบถามไปยังประธาน กกต.ในประเด็นนี้ ถึงแม้จะพูดว่าไม่เชื่อว่าเป็นการฮั้ว แต่ได้บอกว่ากำลังตรวจสอบ และเสนอข่าวใหญ่ทำให้เราเดือดร้อนซ้ำสอง เพราะคนเห็นว่ากรณีนี้มีมูลใช่หรือไม่จึงตรวจสอบ ผมจึงมาชี้แจงในเบื้องต้นเพื่อความบริสุทธิ์ใจ แต่ไม่มีความตั้งใจจะดำเนินคดีกับนายสมชาย แม้ที่ผ่านมา คุณสมชาย ก็เป็นคนให้ความรู้ในด้านกฎหมาย แต่ถ้าดูมาตรา 76 พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. มีข้อห้ามของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่นายสมชาย ก็เป็นคนที่ให้คุณและให้โทษกับผู้สมัครว่า จะได้หรือไม่ได้คะแนน และมาตรา 78 ของ พ.ร.ป.ดังกล่าว ระบุเรื่องการให้ข้อมูลอันเป็นเท็จทำให้ผู้สมัครคนอื่นทำละเมิด พ.ร.ป.นี้ จึงขอความเป็นธรรมในเรื่องนี้ในสมดุลแห่งข่าว และข้อเท็จจริงด้วย เพราะชาวบ้านเขาอาจจะเห็นข้อมูลที่ไม่สมบูรณ์ได้ และคุณสมชายก็ไม่ใช่ชาวบ้านตาดำๆ" นายเทวฤทธิ์ กล่าว

...

นายเทวฤทธิ์ กล่าวอีกว่า จากการเช็กในเว็บไซต์ กกต.ระบุถึงคนที่สมัคร 1-2 คน ซึ่งคาดการณ์ได้ว่ามีโอกาสที่จะฮั้ว แต่ไม่ได้หมายความเขาจะเป็นคนที่ฮั้วมาลง แม้คุณจะตั้งประเด็นว่ารู้หรือไม่พื้นที่บางแห่งมีผู้สมัครน้อยแล้วไปลง แต่ถ้าไปเช็กมีพื้นที่ฟันหลอมากมาย คือผู้สมัครเพียงคนเดียว ซึ่งเขาไม่ปล่อยให้ฟันหลอสำหรับคนที่มุ่งหวังโอกาสจากการฮั้วนี้ แต่ในเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับเรื่องฮั้ว แต่เป็นบัญชีผู้สมัคร 1-2 คนในกลุ่มวิชาชีพในจังหวัดนั้นๆ

ด้านนายวรัญชัย โชคชนะ ผู้สมัคร สว. ได้มายื่นจดหมายเปิดผนึกถึงประธาน กกต. ระบุว่าเป็นการให้กำลังใจกับ กกต.ในการทำงานเดินหน้าต่อไป ในการจัดการเลือกตั้ง สว.ทุกระดับทั้งระดับอำเภอ จนถึงประเทศ ตลอดจนถึงการประกาศผลเลือกในวันที่ 2 กรกฎาคม โดยไม่ต้องหวั่นไหวต่อแรงเสียดทานหรือกระบวนการล้ม เลิก เลื่อนการเลือกของกลุ่มอดีต สว. เพื่อจะได้รักษาการอยู่นานๆ ทั้งนี้หากผู้สมัคร สว. คนใดกระทำผิดก็ต้องลงโทษเฉพาะคนไม่ใช่เหมาเข่งทั้งหมด