“นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ” ยก 8 เหตุวิเคราะห์คดี ม.112 “ทักษิณ” ไม่ติดคุก ฟันธง 3 พรรคการเมือง เพื่อไทย ก้าวไกล รวมไทยสร้างชาติ สมประโยชน์เร่งดันกฎหมายนิรโทษฯ แถมพา “ยิ่งลักษณ์” กลับไทยได้อย่างปลอดภัย


วันที่ 1 มิ.ย. 2567 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต รมว.วัฒนธรรม โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อเรื่อง “กรณีคุณทักษิณ อย่าริจะขังนักโทษเทวดา” มีเนื้อหาใจความว่า สิ่งที่ผมจะเขียนต่อไปนี้ ท่านจะชอบหรือไม่ชอบก็แล้วแต่ ผมวิเคราะห์ในฐานะนักกฎหมายตามประสบการณ์ทางการเมืองของผม และผมก็ต้องซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพของผมด้วย ดังนี้ 1. ต้องแยกความถูกต้อง กับความถูกใจออกจากกัน พึงสดับรับฟังเรื่องนี้ โดยโยนิโสมนสิการ

2. เมื่อคุณทักษิณไปรายงานตัวต่อศาล ผมคิดว่าศาลต้องให้ประกันตัว เพราะการประกันตัวระหว่างการพิจารณาก่อนพิพากษาเป็นหลักการพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ ที่จะได้รับการประกันตัว

3. หลายคนพูดแบบเอาหล่อว่า คุณทักษิณกระทำผิดระหว่างพักโทษ เพราะงั้นต้องติดคุกอย่างเดียว ผมแย้งว่า กรณีนี้เป็นความผิดที่ได้กระทำ “ก่อนการพักโทษ” จึงไม่มีเหตุที่จะไม่ให้ประกันตัว

4. คดีเหล่านี้ เมื่อฟ้องศาลแล้ว ศาลจะมีคำสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เว้นแต่ได้รับอนุญาต คุณทักษิณติดข้อห้ามอย่างเดียวคือ ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เว้นแต่จะไปตาม “ช่องทางตามธรรมชาติ”

5. คุณทักษิณจะชนะคดีหรือไม่ ความเห็นส่วนตัวผม ผมว่าโอกาสแพ้มีมากกว่า แต่เพื่อไม่ให้พรรคเพื่อไทยและคุณทักษิณเสียขวัญ ผมแทงกั๊กก็แล้วกัน ว่า 50/50 

6. หากคุณทักษิณแพ้ คราวนี้จะถูกจำคุกจริงหรือไม่ อันนี้ตัดไปได้เลย เขาจะใช้วิธีการ “บริหารโทษหลังคำพิพากษา” คือ คุมขังนอกเรือนจำ และน่าจะใช้บ้านจันทร์ส่องหล้านั่นแหละคุมขัง

...

7. จากนี้ พรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล และพรรครวมไทยสร้างชาติ จะเร่งกระบวนการนิรโทษกรรม ซึ่งรวมทั้ง ม.112 ด้วย เพราะทุกพรรคได้ประโยชน์หมด รวมไทยสร้างชาติก็ได้ประโยชน์ เพราะแกนนำ กปปส. รอติดคุกอยู่เยอะ ทุกพรรคแลกเปลี่ยนผลประโยชน์กันลงตัว

8. ยังไงคุณทักษิณก็ไม่ติดคุก แถมลากมือคุณยิ่งลักษณ์กลับไทยได้อย่างปลอดภัยเมื่อกฎหมายนิรโทษกรรมผ่านสภาแล้ว เห็นไหม ผมไม่ได้กระหน่ำซ้ำเติมพรรคเพื่อไทยและคุณทักษิณอย่างเดียว เพราะเขาเหนือชั้น เขาคือนักโทษเทวดา คุกเมืองไทยขังนักโทษเทวดาไม่ได้หรอก