รัฐมนตรีป้ายแดง ครม.เศรษฐา 1/1 พาดูประวัติ “อรรถกร ศิริลัทธยากร” สส.ฉะเชิงเทรา และโฆษกพรรคพลังประชารัฐ หนุ่มจบนอก ขาประจำสภา ผงาดเก้าอี้ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ลูกชาย “อิทธิ” อดีต รมช.คมนาคม
ภายหลังโผคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายใต้รัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ออกมาเป็นที่เรียบร้อย โดยพบว่ามีการปรับเข้าและออกหลายตำแหน่ง รวมถึงการสลับย้ายกระทรวงของรัฐมนตรี ซึ่งหนึ่งในผู้ที่ได้เป็นรัฐมนตรีหน้าใหม่ คือ นายอรรถกร ศิริลัทธยากร สส.ฉะเชิงเทรา เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ และโฆษกพรรคพลังประชารัฐ โดยได้รับตำแหน่งเป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งก่อนหน้านี้โควตารัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐที่ว่างอยู่เป็นของ นายไผ่ ลิกค์ สส.กำแพงเพชร แต่เนื่องจากติดปัญหาบางประการ ทำให้ นายอรรถกร ได้เก้าอี้นี้ไปจาก 4 รายชื่อของพรรคพลังประชารัฐ ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ เป็นหัวหน้าพรรค
...
ประวัติ “อรรถกร ศิริลัทธยากร”
นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ชื่อเล่นว่า เบนซ์ เกิดเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2527 ปีนี้ย่างเข้าสู่อายุ 40 ปีเต็ม (ข้อมูลปี 2567) ที่ตำบลพนมสารคาม อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นบุตรของ นายอิทธิ ศิริลัทธยากร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม พรรคพลังประชาชน ในสมัยรัฐบาล นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี โดยเจ้าตัวจบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้าน Communication Arts จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพและปริญญาโท Marketing Management จาก MIDDLESEX UNIVERSITY ประเทศอังกฤษ
เส้นทางการเมืองของ นายอรรถกร เริ่มขึ้นเมื่อปี 2554 หลังได้ลงสมัครรับเลือกตั้ง สส.แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 57 สังกัดพรรคเพื่อไทย ในการเลือกตั้ง สส. และได้รับเลือกตั้งเป็น สส.สมัยแรก ก่อนจะย้ายมาสังกัดพรรคพลังประชารัฐในการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 ลงสมัคร สส.แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 18 โดยการสนับสนุนของบิดา และได้รับเลือกตั้งเป็น สส.อีกครั้ง
อีกทั้งในพื้นที่สภา ก็มักได้เห็น นายอรรถกร มีบทบาทอยู่เสมอ เพราะเคยเป็นผู้ช่วยเลขานุการคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) และเป็นกรรมาธิการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี หลายปีงบประมาณ โดยในเดือนมิถุนายน 2564 ได้รับเลือกเป็นกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ และโฆษกพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งยังนั่งเก้าอี้นี้อยู่ในปัจจุบันด้วย
สำหรับ นายอรรถกร เป็นอีกคนที่น่าจับตามอง เพราะเจ้าตัวมักจะมีบทบาทลุกขึ้นพูดในฐานะวิปรัฐบาล เพราะเป็นหนึ่งในกรรมการ ในคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) รวมถึงประท้วงในการอภิปรายของพรรคฝ่ายค้าน ทำให้มักเห็นหน้าค่าตาในการประชุมสภาอยู่เสมอๆ และในฐานะโฆษกพรรคพลังประชารัฐ ก็เป็นผู้ชี้แจงในเรื่องต่างๆ ของพรรค
แม้ นายอรรถกร จะเป็นรัฐมนตรีป้ายแดง แต่ในสนามการเมืองเจ้าตัวไม่ใช่หน้าใหม่แต่อย่างไร อีกทั้งครอบครัวก็อยู่ในวงการการเมือง นอกจากลีลาการพูด คราวนี้ก็ถึงเวลาได้พิสูจน์การทำงานในฐานะ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ซึ่งมี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นเจ้ากระทรวง เรียกได้ว่าการทำงานน่าจะลื่นไหล เพราะมาจากพรรคเดียวกัน