“อนุทิน” ยัน 8 รัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทย อยู่เหมือนเดิม เผย บอกนายกฯ ไม่มีเปลี่ยนแปลง ร้องเพลงตอบนักข่าว หลังถูกถามเรื่องสัญญาณปรับ ครม.

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 23 เมษายน 2567 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงกระแสการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังพรรคพลังประชารัฐ ส่งรายชื่อรัฐมนตรีในโควตาให้กับนายกรัฐมนตรีแล้ว ในส่วนของพรรคภูมิใจไทยดำเนินการอย่างไรนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ของพรรคภูมิใจไทยไม่ต้องส่ง เพราะเมื่อวาน (22 เมษายน 2567) ได้ยืนยันไปแล้วว่า รัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทยทั้ง 8 คน เรายังให้ทุกท่านได้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป 

จากนั้นผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสที่พรรคเพื่อไทยอยากจะได้กระทรวงมหาดไทยกลับคืน นายอนุทิน ย้อนถามว่า “ใครพูด ไปฟังกระแสอะไรก็ไม่รู้” เมื่อถามต่อ เรื่องนี้จะจบเมื่อไร นายกรัฐมนตรีได้ส่งสัญญาณหรือไม่ นายอนุทิน ถึงกับร้องเพลงว่า “อีกนาน นานเท่าไรมันจึงจะจบ” (ท่อนหนึ่งของเพลง ยิ่งใกล้ยิ่งเจ็บ-อินคา)

...

ส่วนคำถาม คาดว่าการปรับ ครม. จะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ใช่หรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า พูดตามตรงเรื่องนี้เป็นอำนาจนายกรัฐมนตรีคนเดียว เราก็ต้องถือว่าเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา เรื่องใดที่ไม่เกี่ยวข้องกับเราแล้ว การที่เรากราบเรียนยืนยันไปแล้วว่า ในส่วนของพรรคภูมิใจไทยที่รับผิดชอบดูแลอยู่ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ก็เท่านั้น และไม่กล้าถามด้วย

8 รัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทย

  • นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย
  • นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน
  • พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
  • นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
  • นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์
  • นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
  • นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
  • นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ