จับตา การอภิปรายไม่ไว้วางใจ แบบไม่ลงมติ ม.152 ที่ฝ่ายค้านยื่นครั้งนี้ จะเป็นเวที "ชำแหละ" สอบถามข้อเท็จจริง การบริหารงานของรัฐบาล หรือจะแปรสภาพเป็นสนามเอาคืนของฝ่ายรัฐบาล จากเกมนับองค์ประชุม ศึกษาการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร (Entertainment Complex)
รวมประเด็น ฝ่ายค้าน เตรียมมาอภิปรายรัฐบาล
โดยประเด็นที่คาดว่า ฝ่ายค้าน จะนำมาอภิปรายรัฐบาล ส่วนใหญ่เป็นการทวงถามนโยบายที่เคยประกาศต่อที่ประชุมรัฐสภา โดยเฉพาะนโยบาย Quickwin ต่างๆ ที่ต้องทำให้สำเร็จโดยเร็ว จนไปถึงเรื่องที่สังคมให้ความสนใจเป็นพิเศษ ที่รัฐบาลต้องชี้แจงต่อสาธารณะ
1. โครงการเงินดิจิทัล 10,000 บาท ที่สัญญาไว้กับประชาชน ยังไม่มีความคืบหน้า โครงการแลนด์บริดจ์ เชื่อมกับไทยสู่อันดามัน ก็ยังไม่มีความชัดเจน
2. ปัญหากระบวนการยุติธรรม กรณีบังคับโทษและพักโทษ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ข้อสงสัยว่าป่วยและรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลตำรวจจริงหรือไม่ และหลักเกณฑ์การพักโทษ ที่ดูเป็นสิทธิพิเศษเฉพาะตัว
...
3. ปัญหาพื้นที่ทับซ้อนทางทะเล ระหว่างไทยกับกัมพูชา 26,000 ตารางกิโลเมตร ผลประโยชน์ปิโตรเลียมมูลค่ากว่า 5 ล้านล้านบาท และความชัดเจนในการรักษาอธิปไตยพื้นที่เกาะกูด ที่ฝ่ายกัมพูชาลากเส้นแผนที่ผ่าเข้ามา
4. การแก้ไขรัฐธรรมนูญ มีการตั้งคณะกรรมการมาศึกษา ล่าสุดสภามีมติ ส่งเรื่องให้ศาล รธน.วินิจฉัย อำนาจรัฐสภาแก้ รธน.ต้องทำประชามติก่อนหรือไม่
5. ราคาพลังงาน น้ำมันปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ตั้งแต่ต้น ม.ค.ถึงปลายเดือนก.พ. ราคาน้ำมันดีเซลอาจเพิ่มเพดานถึง 32 บาทต่อลิตร และค่าไฟฟ้างวดเดือนพ.ค.ถึง ส.ค.อาจสูงถึง 5.44 บาทต่อหน่วย
6. นายกรัฐมนตรี อยู่ในตำแหน่ง 6 เดือน บิน 16 ประเทศ คิดเป็น 30% ของวันทำงาน กับคำถามถึงงบประมาณที่ใช้ไป และผลที่ได้กลับมา คุ้มค่าหรือไม่
7. ประเด็นพื้นที่ ส.ป.ก. พิพาทกับอุทยานแห่งชาติ นำสู่การตรวจสอบพื้นที่ ส.ป.ก.ทั่วประเทศ
8. การใช้งบประมาณของกองทัพ การจัดซื้อเรือดำน้ำ ยุทโธปกรณ์ต่างๆ งบประมาณที่ใช้กับกำลังพล การเกณฑ์ทหาร และการใช้กำลังผิดวัตถุประสงค์ โดยเฉพาะประเด็นทหารรับใช้
และ 9 รายงานศึกษาเปิดสถานบันเทิงครบวงจร (Entertainment Complex) ที่ "รังสิมันต์ โรม" ออกมาปูดคาด "อู่ตะเภา" คือ พื้นที่แรกที่จะถูกพิจารณาก่อสร้างในไทย เตรียมอภิปรายฯจัดหนัก
2 ฝ่ายไม่พอใจ เกมนับองค์ประชุม รายงานการศึกษา "เปิดสถานบันเทิงครบวงจร" ถึงขั้นโต้เดือด ซัดกันนัว!
งานนี้อย่าลืม ฝ่ายค้านกับรัฐบาล มีแผลใจกันอยู่จากกรณี รายงานผลการพิจารณาศึกษา เรื่อง ศึกษาการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร (Entertainment Complex) เพื่อแก้ปัญหาการพนันผิดกฎหมายและเพื่อประโยชน์ด้านเศรษฐกิจของประเทศ ที่ผ่านมติของสภาไปเมื่อ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา
ขนาดซัดกันนัว! ฝ่ายรัฐบาล กล่าวหา ฝ่ายค้านโดยเฉพาะพรรคก้าวไกล เล่นเกมนับองค์ประชุมเพื่อหวังให้สภาล่ม แต่ก็ไม่สำเร็จ เพราะฝ่ายรัฐบาลแก้เกมให้ "นับองค์ประชุม ขานชื่อทีละคน" ขณะนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ออกมากล่าว หลังสื่อถามว่า ฝ่ายรัฐบาล ขู่ จะขอเวลาที่ตกลงเรื่องอภิปรายไม่ไว้วางใจ เวทีมาตรา 152 คืนจากฝ่ายว่า เข้าใจ เมื่อวานอารมณ์ขุ่นมัว ขุ่นเคือง ไม่รู้จะโกรธอะไรหนักหนา ทุกคนมีวุฒิภาวะมากพอ เมื่ออารมณ์เย็นลงก็คงไม่เอามาแก้แค้นกัน
ขณะที่ฝ่ายรัฐบาล ยืนยันไม่ได้โกรธ แต่ การที่พรรคก้าวไกล ขอนับองค์ประชุม เพื่อหวังให้สภาล่ม ทั้งที่ได้ตกลงระหว่างวิป 2 ฝ่ายแล้ว จึงมองเป็นอย่างอื่นไม่ได้ นอกจากเป็นการเล่นแต่เกมการเมืองไม่มองถึงผลประโยชน์ของประชาชนและประเทศมาก่อน
ฉะนั้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แบบไม่มีการลงมติ ตามมาตรา 152 ในวันนี้ น่าจับตา! จะมีการเอาคืนจากฝ่ายรัฐบาล ตามที่พรรคก้าวไกล อ้างดักทางหรือไม่ หรือจะเป็นไปอย่าง "ถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน" เรียบร้อยดี ขอให้เหล่าคอการเมืองได้ติดตาม ภายใน 2 วันนี้
ไทม์ไลน์ กำหนดวันเวลาในการอภิปรายพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือ เสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ระหว่าง 3-4 เม.ย. 67
3 เม.ย.67 เริ่มประชุมเวลา 09.00 น. แล้วพักการประชุมหลังเวลา 01.00 น.
4 เม.ย.67 เริ่มประชุมเวลา 09.00-23.00 น.
การจัดสรรเวลา
ประธานของที่ประชุม จำนวน 2 ชั่วโมง
คณะรัฐมนตรีและพรรคร่วมรัฐบาล จำนวน 6 ชั่วโมง
พรรคร่วมฝ่ายค้าน จำนวน 22 ชั่วโมง
ส่วนกรณีผู้ประท้วงให้หักเวลาจากฝ่ายของผู้ประท้วง.
ผู้เขียน:เดชจิวยี่
กราฟิก:Varanya.p