“คารม” รองโฆษกรัฐบาล เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพแอบอ้างเป็น AOC 1441 หลอกลวงสูญเสียเงิน ย้ำ สายด่วน 1441 โทรได้ 24 ชั่วโมง ไม่มีเพจเฟซบุ๊ก-ไลน์

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2567 นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ย้ำเตือนประชาชนอย่าหลงกล ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ แอบอ้างใช้ชื่อ AOC 1441 ในการสร้างเพจเฟซบุ๊ก หรือไลน์ออฟฟิเชียล (Line Official) ปลอม เพื่อหลอกลวงประชาชน

นายคารม ย้ำด้วยว่า AOC 1441 เป็นศูนย์ One Stop Service จัดตั้งโดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อแก้ปัญหาการหลอกลวงทางออนไลน์สำหรับประชาชน มีการจัดตั้งวอร์รูมเพื่อดำเนินการด้านคดีให้กับประชาชนแบบเร่งด่วน ปัจจุบันศูนย์ AOC 1441 มีช่องทางติดต่อเดียวเท่านั้น คือสายด่วน 1441 สามารถติดต่อได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีเพจเฟซบุ๊ก หรือไลน์ออฟฟิเชียล เป็นช่องทางการติดต่อแต่อย่างใด

รองโฆษกรัฐบาล ระบุในช่วงท้าย “ศูนย์ AOC มีเป้าหมายการจัดตั้งเพื่อระงับหรืออายัดบัญชีของคนร้ายให้แก่ผู้เสียหายที่ถูกหลอกได้ทันทีใน 1 ชั่วโมง ติดตามสถานการณ์แก้ไขปัญหาให้ผู้เสียหายทุกขั้นตอนได้ทันที รวมถึงเร่งการติดตามการคืนเงินให้แก่ผู้เสียหาย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจับกุม ดำเนินคดี และการขยายผลคดี หากประชาชนท่านใดตกเป็นเหยื่อโจรออนไลน์ สามารถแจ้งความผ่านระบบรับแจ้งความออนไลน์ (เฉพาะคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) ที่เว็บไซต์ www.thaipoliceonline.go.th เท่านั้น หรือต้องการความช่วยเหลือ ขอคำปรึกษาได้ที่สายด่วน 1441 ตลอด 24 ชั่วโมง”