"ศิริกัญญา ตันสกุล" รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ยัน ไม่กังวลใจ 44 สส.ก้าวไกล ลงชื่อแก้ ม.112 อาจถูกตัดสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิต เหตุพรรคคาดการณ์ไว้ มีการเตรียมสู้คดีไว้แล้ว แย้ม เตรียมแกนนำรุ่นใหม่ 

วันที่ 2 ก.พ.67 ที่อาคารรัฐสภา เพจสรยุทธ สุทัศนะจินดา โพสต์ฯ ระบุว่า นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึง กรณีที่มีคนไปยื่นร้องสอบจริยธรรม 44 สส.ที่ ลงชื่อสนับสนุนแก้ไข มาตรา 112 ที่ท้ายที่สุดแล้ว อาจจะทำให้ถูกตัดสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิต ว่า ตนเป็นหนึ่งใน 44 คน ที่ได้ลงเสนอการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เช่นเดียวกัน พรรคเองได้มีการเตรียมที่จะต่อสู้คดีในเรื่องนี้ เพราะเป็นสถานการณ์หนึ่งในฉากทัศน์ที่เกิดขึ้นได้ เราก็เลยไม่ได้กังวลใจ ซึ่งในกระบวนการต่อสู้ เราก็มีข้อที่จะใช้ในการต่อสู้คดี เพื่อที่จะไม่ทำให้เราต้องเจอเรื่องของการถูกตัดสิทธิหรือ ถูกตัดสินว่ามีการทำผิดจริยธรรม

นางสาวศิริกัญญา กล่าวด้วยว่า แน่นอนว่าไม่ใช่กระบวนการยกเลิก ม.112 เพียงแต่เป็นการแก้ไขกฎหมาย เพราะการแก้ไขกฎหมายเป็นสิทธิที่ชอบธรรมของผู้แทนราษฎร ที่จะต้องดำเนินการในฝ่ายนิติบัญญัติอยู่แล้ว การที่จะพิสูจน์พฤติการณ์ ระหว่าง ‘ศาลรัฐธรรมนูญ’ กับ ‘ศาลฎีกา’ ก็มีความแตกต่างกันอยู่ เราก็สู้อย่างเต็มที่


ส่วนจะมีทางรอดของ สส.ทั้ง 44 คนอยู่ใช่หรือไม่ นางสาวสิริกัญญา กล่าวว่า เราก็ต้องเตรียมตัวสำหรับกรณีที่เลวร้ายที่สุด แต่มีความหวังสำหรับกรณีที่ดีที่สุดเอาไว้

ส่วนสุดท้ายแล้วหากผลออกมาเป็นทางลบมีแผนรับมืออย่างไรบ้าง นางสาวศิริกัญญา กล่าวว่า เราได้มีการวางแผนรองรับไว้แน่นอน และเราก็มีแกนนำรุ่นต่อๆ มา และคิดว่า ระยะเวลาของกระบวนการยุติธรรมไม่ได้รวดเร็ว และพอมีเวลาที่จะเตรียมแกนนำรุ่นต่อไปขึ้นมาได้แน่นอน ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลแต่อย่างใด

...


ถ้าเราดู สส.ของพรรคก้าวไกล หรือผู้ที่เข้ามาร่วมงานกับเรา ก็มีหลายคนที่มีศักยภาพสูงมาก ถึงแม้จะไม่มี 44 คน แต่รับรองว่าแนวคิด อุดมการณ์ วิธีคิด กระบวนการทำงานที่เป็นของพรรคก้าวไกล ก็จะสามารถดำเนินการต่อสืบทอดต่อไปได้ในเรื่องต่อๆ ไปแน่นอน เราเชื่อมั่นในบุคลากรของเรา