“ปานปรีย์” ยัน รัฐบาลไทยเดินหน้าเจรจา EU ขอฟรีวีซ่าเชงเก้นเข้ายุโรป เป็นหนึ่งในเป้าหมายที่จะพูดคุย แง้ม หลายประเทศมีแนวโน้มที่จะสนับสนุน คาดไม่เกิน 2 สัปดาห์ เสนอต่อ ครม. ว่าประเทศใดมีความพร้อมที่จะสามารถทำวีซ่าฟรีกับไทยได้
วันที่ 31 มกราคม 2567 นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณี พรรคก้าวไกล ออกมาตั้งข้อสังเกตว่า การที่นายกรัฐมนตรีระบุว่าการเดินทางเข้ายุโรปโดยไม่ต้องทำวีซ่าเชงเก้น เป็นการให้ความหวังคนไทย เพราะเลขาธิการฝ่ายกิจการเข้าเมืองและกิจการภายในของ EU (สหภาพยุโรป) แจ้งว่าไม่มีนโยบายมอบให้นั้น
นายปานปรีย์ ระบุว่า ตนเองไม่ทราบข้อเท็จจริงที่พรรคก้าวไกลอ้างว่าเป็นอย่างไร แต่เรื่องการทำวีซ่า ไทยก็ดูในหลายๆ ประเทศ ตรงไหนที่สามารถเปิดฟรีวีซ่าได้เราก็จะเร่งดำเนินการ ส่วนกระทรวงการต่างประเทศก็ดำเนินการเรื่องการทำฟรีวีซ่าอยู่หลายประเทศ และการทำความร่วมมือวีซ่าระหว่างกันในหลายภูมิภาค
“วีซ่าเชงเก้นก็เป็นส่วนหนึ่งในเป้าหมายที่เราจะไปเจรจา ช่วงเช้าวันที่ 31 มกราคม กระทรวงต่างประเทศก็ได้ประชุมในเรื่องดังกล่าวแล้ว คาดว่าอีกไม่เกิน 2 สัปดาห์ ก็จะสามารถนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ว่าประเทศใดที่มีความพร้อมที่จะสามารถทำวีซ่าฟรี และให้ประเทศอื่นๆ สามารถเข้าประเทศไทยได้โดยไม่ต้องทำวีซ่า”
เมื่อถามถึงกรณีฟรีวีซ่าเชงเก้น จะสามารถดำเนินการได้ภายในปีนี้หรือไม่ หรือต้องรอให้จนถึงกลางปี 2568 ตามที่พรรคก้าวไกลระบุไว้ เนื่องจาก EU จะทบทวนการยกเว้นวีซ่าเชงเก้นในช่วงเวลานั้น นายปานปรีย์ ระบุว่า ก็อยู่ในเป้าหมายที่จะต้องไปพูดคุยกับเขา ไม่สามารถกำหนดได้ และในกลุ่ม EU ก็จะต้องให้ความเห็นชอบทุกประเทศ และที่ผ่านมาหลายประเทศใน EU ก็มีแนวโน้มที่จะสนับสนุนในแนวทางของเราอยู่แล้ว ส่วนคำถามว่าคนไทยจะได้ฟรีวีซ่าเชงเก้นเพื่อเข้ายุโรปภายในปีนี้หรือไม่ นายปานปรีย์ ตอบว่า “ก็ต้องเจรจาก่อน”.
...