“จุรินทร์” ป้องกฤษฎีกา ไม่ใช่ที่ปรึกษานโยบายรัฐบาล ไม่มีหน้าที่ต้องตอบว่าควรทำหรือไม่ พร้อมถาม หากเร่งด่วนจริงทำไมไม่ออก พ.ร.ก.

วันที่ 11 ม.ค. 2567 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) แบบบัญชีรายชื่อ และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการกฤษฎีกา ให้คำตอบกับรัฐบาลในการทำโครงการดิจิทัลวอลเล็ต โดยเห็นว่ากฤษฎีกาได้ตอบคำถามรัฐบาลตรงไปตรงมาแล้ว และตนเองมีความเห็น 3 ข้อ ดังนี้

1. กฤษฎีกาเป็นแค่ที่ปรึกษากฎหมาย แต่ไม่ใช่ที่ปรึกษาด้านนโยบายของรัฐบาล เพราะฉะนั้น ถ้าฟังคำตอบจากเลขากฤษฎีกาก็จะเห็นว่ากฤษฎีกาได้ตอบข้อกฎหมายชัดเจนแล้วว่า รัฐบาลสามารถออกกฎหมายกู้เงินมาทำดิจิทัลวอลเล็ตได้ ทั้งในรูปพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) และพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) รวมถึงตอบว่ามีกฎหมายฉบับใดและมาตราใดที่ต้องคำนึงถึงบ้าง กรณีการที่จะให้กฤษฎีกาตอบว่าควรทำหรือไม่ควรทำ เป็นเรื่องของนโยบาย ซึ่งไม่ใช่หน้าที่กฤษฎีกา แต่เป็นเรื่องของรัฐบาลที่เป็นฝ่ายนโยบายต้องตัดสินใจเอง 

2. ถ้ารัฐบาลเห็นว่า การกู้เงิน 500,000 ล้านบาท มาแจก เป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วน และเพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่กำลังวิกฤติ ขอถามอีกครั้งว่า ถ้าวิกฤติ จำเป็น และเร่งด่วนจริงอย่างรัฐบาลพูด ทำไมไม่เสนอเป็น พ.ร.ก. เพราะจะมีผลให้กู้เงินได้ทันที แต่ทำไมจึงเลี่ยงไปเสนอในรูปแบบ พ.ร.บ. ซึ่งจะทำให้ล่าช้า ยืดเยื้อ เหมือนซื้อเวลาออกไปอีก 

3. ส่วนเรื่องการถกเถียงว่าเศรษฐกิจไทยกำลังวิกฤติหรือไม่ ตนเห็นว่าข้อแนะนำของ นายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ที่ให้รัฐบาลเชิญหน่วยงาน หรือสถาบันทางเศรษฐกิจที่เชื่อถือได้มาร่วมนิยามคำว่า "วิกฤติ" คืออะไรเสียให้ชัด เป็นเรื่องที่รัฐบาลควรรับฟัง.