“สมศักดิ์” ติงหน่วยงานไม่ทำการบ้าน แจงไม่เคลียร์กรณี “ทักษิณ” จนถูกปั่นกระแสเป็นนักโทษเทวดา ลั่น ไม่ต้องโยง “ยิ่งลักษณ์” มอง การจัดตั้งรัฐบาลดีกว่าการทะเลาะขัดแย้ง หลังสื่อตั้งฉายา แกงส้มผลักรวม


เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 26 ธันวาคม 2566 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงกรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจครบ 120 วัน จะทำให้กระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาลหรือไม่ ว่า ไม่กระทบ เพราะเงื่อนไขของกฎหมายและระเบียบราชทัณฑ์มีกรอบข้อปฏิบัติที่ชัดเจน หากข้าราชการทำตามก็จะเดินหน้าไปปกติ แต่ถ้าทำอย่างไม่จริงใจและไม่เข้าใจก็จะเป็นปัญหา 

ส่วนกรณีที่พรรคฝ่ายค้านรณรงค์ไม่ให้มีระบบอุปถัมภ์นั้น หากมีกรณีเด็กฝากหรือเป็นลูกท่านหลานเธอ จะทำงานโดยขาดความเข้าใจในระเบียบ แต่ยังอยากรักษาตำแหน่งไว้ ก็จะเป็นปัญหาของสังคม ซึ่งเราก็ต้องแก้ไขปัญหาเหล่านี้ โดยให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เข้ามาทำให้ทุกอย่างโปร่งใส 

...

ผู้สื่อข่าวถามต่อไป ขณะนี้มีการปั่นกระแสว่า นายทักษิณ เป็นนักโทษเทวดา นายสมศักดิ์ ระบุว่า เป็นเพราะหน่วยงานทั้งหลายชี้แจงไม่เคลียร์และไม่กล้าที่จะตอบ ไม่รู้ระบบกฎเกณฑ์อย่างแท้จริง ไม่ได้ทำการบ้านมา ทำงานเช้าชามเย็นชาม เมื่อถามอีกว่ากรณีดังกล่าวถูกโยงไปถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่าเดินทางกลับมาด้วย นายสมศักดิ์ ตอบว่า ไม่ต้องโยง ก็เป็นไปตามกฎเกณฑ์ หากเราไม่ได้คนที่มีคนที่ทำงานเข้าใจในระเบียบอย่างแท้จริง ก็จะเป็นปัญหาแบบนี้ 

ทางด้านฉายารัฐบาล “แกงส้มผลักรวม” ที่สื่อมวลชนทำเนียบรัฐบาลตั้งให้ นายสมศักดิ์ มองว่า รัฐบาลเราเข้ามาใหม่ก็มีหลายประเด็นปัญหาในบ้านเมืองที่ต้องแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็ว และนายกรัฐมนตรีก็เป็นคนที่เคลื่อนที่ได้รวดเร็ว ในส่วนฉายารัฐบาลถ้าจะมองในลักษณะการทำงานอย่างเร็วก็ไม่แปลก แต่หากเป็นการตำหนิเรื่องที่เกิด คิดว่าการทำงานในระยะกลาง สั้น และยาว จะเป็นคำตอบ คิดว่าการตั้งฉายาอาจเป็นการพูดเพื่อหวังผล และเป็นธรรมดาของสื่อมวลชนที่พยายามจะตั้งอะไรเพื่อให้เป็นประเด็นได้ต่อเนื่อง แต่มั่นใจว่าสื่อมวลชนมีวิจารณญาณที่ดี 

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ามองเหตุผลที่มาของฉายานี้อย่างไร นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การจัดตั้งรัฐบาลที่เกิดขึ้นดีกว่าการทะเลาะขัดแย้ง ซึ่งการที่เราจะพูดคุยทำความเข้าใจเป็นสัญญาณที่ดีของประเทศชาติบ้านเมือง และเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม.


อ่านข่าว : ฉายารัฐบาล 2566 แกงส้มผลักรวม "เศรษฐา" เซลส์แมนสแตนด์ชิน ทำงานไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย