กมธ.อุตสาหกรรม สภาฯ เชิญหน่วยงานเข้าให้ข้อมูล เร่งหาข้อสรุปการเรียกรับผลประโยชน์จากโรงงานกำจัดขยะปราจีนบุรี พบพิรุธการจัดซื้อที่ดินที่ถูกร้อง พร้อมตั้งคณะทำงานลงไปหาข้อเท็จจริงในพื้นที่แบบเกาะติด

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 2566 ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร ได้มีการประชุมเรื่อง "การสอบหาข้อเท็จจริงกรณีการรับผลประโยชน์ของผู้ประกอบการโรงงานกำจัดขยะในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี" โดยมี นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการฯ ทำหน้าที่ประธานการประชุม

ทั้งนี้ ได้มีการเชิญ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม, ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, อุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี, นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา สส.ปราจีนบุรี, นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล, น.ส.เบญจา แสงจันทร์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล มาชี้แจง

...

นายอัครเดช แถลงภายหลังการประชุมว่า คณะกรรมาธิการฯ ได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับประเด็นที่มีการกล่าวหา ว่า มีการรับส่วยโรงงานกำจัดขยะใน จ.ปราจีนบุรี โดยเฉพาะผู้ร้อง คือ นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา สส.ปราจีนบุรี รวมถึง น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ซึ่งผู้ช่วย สส.ถูกกล่าวหาว่า เรียกรับผลประโยชน์จากโรงงานขยะ และนายชัยธวัช ตุลาธน ซึ่งได้มอบหมายให้ นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล มาให้ข้อมูลแทน

นายอัครเดช กล่าวด้วยว่า หลังจากฟังการชี้แจงจากนายวุฒิพงศ์ ผู้กล่าวหา น.ส.เบญจา ที่ถูกพาดพิง และนายจิรัฏฐ์ รวมถึงผู้แทนหน่วยงานต่างๆ ที่มาชี้แจงแล้วได้ข้อสรุปว่า มีส่วนเกี่ยวพันกัน นายวุฒิพงศ์ ให้ข้อมูลว่า การถูกขับออกจากพรรคก้าวไกล เพราะไปแฉว่า ผู้ช่วย สส.ของพรรคก้าวไกล ไปมีผลประโยชน์ในบ่อขยะแห่งหนึ่งใน จ.ปราจีนบุรี ซึ่งในที่ประชุมได้มีข้อสังเกตว่า ประเด็น เรื่องการคุกคามทางเพศที่เกี่ยวกับนายวุฒิพงศ์ เกิดก่อนออกมาแฉ ผู้ช่วย สส.พรรคก้าวไกลเรียกรับผลประโยชน์บ่อขยะ หรือเกิดหลังจากพรรคก้าวไกลขับนายวุฒิพงศ์ออกจากพรรค เพราะออกมาแฉเรื่องนี้ ซึ่งทางพรรคก้าวไกลยังไม่สามารถชี้แจงประเด็นนี้ได้ จะส่งหนังสือมาชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการฯ อีกครั้ง

“ข้อสังเกตนี้มีความเชื่อมโยงกัน แต่สิ่งที่ยังไม่สามารถสรุปได้คือมีการทุจริตในการเรียกรับสินบนจากบ่อขยะหรือไม่ แต่พบข้อพิรุธและข้อสงสัยบางประการเกิดขึ้นทั้งในเรื่องราคาที่ดิน พฤติกรรมผู้ที่ถูกกล่าวหา และลักษณะการซื้อที่ดินของโรงงานขยะในการกว้านซื้อที่ดินของโรงงานเพิ่มเติม กรรมาธิการฯ จะไปหาข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ขณะที่ทางผู้แทนพรรคก้าวไกลก็ได้ชี้แจงว่าถ้าผู้ช่วย สส.ผิดตามที่ถูกกล่าวหา ก็จะผิดในด้านจริยธรรม และผิดอุดมการณ์ของพรรค ก็จะขับผู้ช่วย สส.คนดังกล่าวออก แต่เรื่องนี้ที่ประชุมยังไม่ได้ข้อสรุป กรรมาธิการฯ จะนำข้อมูลต่างๆ มาพิจารณาอีกครั้ง” นายอัครเดช กล่าว

ประธานคณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรม กล่าวว่า เรื่องผลกระทบบ่อขยะที่ผลกระทบต่อประชาชน หน่วยงานต่างๆ ชี้แจงว่า บ่อขยะดังกล่าว ในอดีตได้มีการสั่งให้ปรับปรุงอยู่เรื่อยๆ ให้เป็นไปตามระเบียบและกฎหมายตามที่มีการร้องเรียนของประชาชน เพื่อให้บ่อขยะ และโรงงานกำจัดของเสีย ได้มีการแก้ไขปรับปรุงเป็นระยะ ปัจจุบันยังไม่มีการร้องเรียนเพิ่มเติม คณะกรรมาธิการฯ จึงได้มีมติตั้งนายชัยวัฒน์ เป้าเปี่ยมทรัพย์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ เป็นหัวหน้าคณะทำงานเพื่อลงไปศึกษาข้อเท็จจริงที่มีผลกระทบกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่เกี่ยวกับโรงงานกำจัดขยะดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมาธิการฯ จะเร่งสรุปข้อเท็จจริงเสนอให้ประชาชนได้ทราบในประเด็นเหล่านี้ เพราะถือเป็นเรื่องสำคัญส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นที่ประชาชนมีต่อหน่วยงานต่างๆ จึงต้องทำข้อเท็จจริงให้ปรากฏขึ้นโดยเร็วที่สุด