“เสรีพิศุทธ์” ติงการใช้งบประมาณของ “เศรษฐา” ไปต่างประเทศ-เปลี่ยนรถประจำตำแหน่ง แนะหนทางประหยัด ให้ ครม.ใช้รถส่วนตัว หลังรายงานทรัพย์สินคนละหลายร้อยหลายพันล้าน รับรองแจกเงินได้สบายไม่ต้องกู้

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) แบบบัญชีรายชื่อ และอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แสดงความคิดเห็นผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยระบุถึง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งอยู่ระหว่างร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ครั้งที่ 30 (2023 APEC Economic Leaders’Meeting) ณ นครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 12-19 พฤศจิกายน 2566 

ทั้งนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เผยถึงกรณีที่มีการเหมาเครื่องบินไปประชุมด้วยงบประมาณอีก 30 ล้านบาท การเปลี่ยนรถประจำตำแหน่ง 60 ล้านบาท โดยไม่รวมก่อนหน้าและจะต้องมีอีกต่อๆ ไป โดยที่ตนจะพูดเป็นคนละประเด็นกับ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่า “ท่านนายกฯ ท่านก็ทราบดี ขณะนี้ประเทศเราไม่มีเงิน ประชาชนยากจน จนจะต้องกู้เงินมาแจก ทำไมท่านไม่แสดงภาวะผู้นำเป็นตัวอย่างให้ประชาชนล่ะครับ ไปต่างประเทศใช้เครื่องบินทหารสิประหยัดกว่า รถประจำตำแหน่งหรือครับ รัฐมนตรีทุกคนรายงานทรัพย์สินกันคนละหลายร้อยหลายพันล้านบาท เสียสละใช้รถส่วนตัวกันเลย ไม่ใช้รถหลวง ไม่ต้องเช่า ท่านจะประหยัดได้มากทีเดียว ประหยัดส่วนนี้ได้ก็จะประหยัดโน่นนี่นั่นไปได้เรื่อย รับรองแจกเงินได้สบายไม่ต้องกู้มาแจกหรอกครับ”

...

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังระบุในช่วงท้ายด้วยว่า บ้านเมืองมีกฎหมาย แต่การทำงานร่วมกันของนายกรัฐนตรี คณะรัฐมนตรี ข้าราชการ และประชาชน 70 ล้านคน ไม่มีอะไรยึดโยงกัน พร้อมขอแนะนำให้นายกรัฐมนตรีประกาศอุดมการณ์ในการทำงานร่วมกัน ขยัน ประหยัด ซื่อสัตย์ เสียสละ พึ่งตนเอง และร่วมมือกัน ดันให้เป็นวาระแห่งชาติให้ได้ บ้านเมืองจะเจริญรุ่งเรือง ประเทศและสถาบันจะมั่นคง ประชาชนจะมั่งคั่งตามที่ปรารถนา.