"อัครเดช" ประธาน กมธ.อุตสาหกรรมฯ ฮึ่ม จ่อ เรียก สส.ปราจีนบุรี พรรคก้าวไกล และผู้เกี่ยวข้องให้ข้อมูล ออกมาแฉ เรียกรับเงินจากโรงงานกำจัดขยะ ชี้ จ่ายส่วยเป็นต้นตอของมลพิษ ที่ประชาชนรอบโรงงานต้องเผชิญ
วันที่ 6 พ.ย. นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กรณี นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา สส.ปราจีนบุรี พรรคก้าวไกล ออกมาแฉว่ามีผู้ช่วย สส.พรรคก้าวไกลบางคน ซึ่งเป็นผู้บริหารพรรค เรียกรับผลประโยชน์จากผู้ประกอบการโรงงานกำจัดขยะ ว่า ตนในฐานะประธานคณะกรรมาธิการฯ จะเชิญ นายวุฒิพงศ์ และผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจงต่อกรรมาธิการฯ เพื่อตรวจสอบว่ามีข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เนื่องจากเรื่องนี้ส่งผลกระทบภาพรวมของระบบอุตสาหกรรม และกระทบต่อความเชื่อถือของประชาชนที่มีต่อ สส. ถ้าข้อกล่าวหาเป็นเรื่องจริง
ทั้งนี้ กรรมาธิการฯ จะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อเท็จจริงในสัปดาห์หน้า เพื่อนำผลสรุปชี้แจงให้ประชาชนได้ทราบต่อไป เพราะการที่โรงงานกำจัดขยะไปจ่ายเงินให้กับเครือข่ายของนักการเมือง หรือข้าราชการ เท่ากับทำผิดกฎหมาย เพราะขณะนี้กรรมาธิการฯ ก็ได้ข้อมูลว่า มีโรงงานกำจัดขยะหลายแห่งทั่วประเทศที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย จ่ายเงินให้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการประจำ หรือนักการเมือง ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบด้านมลพิษจากโรงงานกำจัดขยะเหล่านี้ โดยเฉพาะประชาชนที่อยู่รอบโรงงานจำกัดขยะ
ประธานคณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรม กล่าวว่า ปัญหาเรื่องโรงงานกำจัดขยะสร้างผลกระทบต่อประชาชนมีหลายกรณี อย่างกรณีที่ตนลงพื้นที่ไปตรวจสอบโรงงานกำจัดขยะอุตสาหกรรมในพื้นที่ อำเภอเมือง และอำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ก็เกิดจากโรงงานกำจัดขยะก่อมลพิษ สุดท้ายรัฐต้องเสียเงินถึง 60 ล้านบาทในการกำจัด ซึ่งเป็นเงินภาษีของประชาชน ขยะพิษเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อประชาชน จากการที่ผู้ประกอบการไปรับขยะเหล่านี้มาแล้วกำจัดขยะไม่ถูกต้อง ก็เป็นปัญหามาจากการจ่ายส่วยให้ข้าราชการและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ สุดท้ายประชาชนเป็นผู้ได้รับผลกระทบ ดังนั้นกรณีแบบนี้กรรมาธิการฯ ต้องตรวจสอบให้เกิดความกระจ่าง เพื่อไม่ให้เป็นแบบอย่างที่ไม่ดีอีกต่อไป.
...