กลุ่มชาวมุสลิมชุมนุมหน้าสถานทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ประท้วงการโจมตีฉนวนกาซา เรียกร้องนานาชาติให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ "ปาเลสไตน์" ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัย ตร.เข้มงวด

วันที่ 21 ต.ค. 2566 มีรายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมชาวมุสลิม นำโดย สมาพันธ์อัลกุดส์นานาชาติแห่งประเทศไทย ประชาชนชาวปาเลสไตน์ที่พำนักในไทย และสมาพันธ์คณะกรรมการอิสลามประจำ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมตัวกันบริเวณด้านหน้าสถานทูตอิสราเอล อาคารโอเชียน ทาวเวอร์ ถ.อโศกมนตรี เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เรียกร้องให้ปลดปล่อยชาวปาเลสไตน์ และประท้วงประเทศอิสราเอลในการโจมตีฉนวนกาซา พร้อมทั้งเรียกร้องให้นานาชาติดำเนินการช่วยเหลือทางมนุษยธรรมแก่ชาวมุสลิมปาเลสไตน์

ทั้งนี้ ในระหว่างการชุมนุมมีการปราศรัยประณามอิสราเอลและสหรัฐอเมริกาในฐานะผู้สนับสนุนการโจมตีฉนวนกาซา และให้กำลังใจกลุ่มอิสลามที่ต่อสู้บริเวณดังกล่าว

...

โดยนายซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี ผู้นำชีอะห์ในประเทศไทย กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า มุสลิมทั้งหมดเป็นเรือนร่างเดียวกัน มุสลิมที่อยู่ในประเทศไทยต้องเจ็บปวดด้วย เมื่ออิสราเอลได้รับอาวุธจากชาติพันธมิตรเริ่มต้นฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวปาเลสไตน์ ตั้งแต่ 75 ปีที่แล้ว โดยอเมริกาให้การสนับสนุนช่วยเหลือชาวยิว เราอยู่ในประเทศไทยไม่สามารถไปจับอาวุธได้ แต่เราทำอะไรได้เราก็จะทำ เราเป็นคนไทยจะไม่ทำให้ประเทศชาติเสียหาย อย่าปิดกันกับการกดขี่ที่รุนแรงดังกล่าวของอิสราเอล

นายซัยยิดสุไลมาน กล่าวอีกว่า การยอมรับความกดขี่คือความชั่วที่ร้ายแรงที่สุด ถ้าปัญหาปาเลสไตน์ไม่จบโลกทั้งโลกต้องเจ็บปวด สหประชาชาติปกป้องสิทธิแค่ชาวยิว พี่น้องกลุ่มฮามาสจึงต้องสู้ถวายชีวิต แรงงานไทยถูกจับ ฮามาสจะไม่ทำอันตรายกับพวกเขา และได้รับการปล่อยตัวโดยเร็วที่สุด แม้พวกเขาได้รับการถูกกดขี่ยังมีความเป็นมนุษย์ต่อสู้ แต่สื่อยังบอกพวกเขาเป็นผู้ก่อการร้าย ขอให้ใช้ความเป็นมนุษย์ตัดสิน วันนี้จึงมาแสดงสัญลักษญ์ ไม่สนับสนุนการระเบิดสถานทูตอิสราเอล ขอให้ไประเบิดที่อื่น เรามีความเป็นมุสลิมคือความเป็นมนุษย์ โดยการสาปแช่งให้ความกดขี่มันหายไป

ราฟิค สายสวัสดิ์ แกนนำกลุ่มสมาพันธ์อัลกุดส์นานาชาติแห่งประเทศไทย กล่าวว่า มาเรียกร้องสิทธิให้กับชาวปาเลสไตน์ ที่ถูกกดขี่ข่มเหง มาเป็นระยะเวลากว่า 75 ปี วันนี้ที่กลุ่มฮามาสได้ลุกขึ้นต่อสู้มันเป็นสิทธิอันชอบธรรม เพราะเจ้าของบ้านถูกผู้ก่อการร้ายบุกบ้านพี่น้องชาวมุสลิม

พวกเขาลุกขึ้นต่อสู้ เพื่อปกป้องสิทธิให้กับเด็ก เยาวชน คนหนุ่มสาวในประเทศ และการทำกิจกรรมเรียกร้องสิทธิให้กับพี่น้องชาวปาเลสไตน์ เพื่อให้ประชาคมโลกรู้ว่าพี่น้องชาวปาเลสไตน์เป็นคนดีไม่ใช่เป็นผู้ก่อการร้าย อย่างที่สหประชาชาติประณาม

ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ออกประกาศผ่านเฟซ บุ๊ก Israel in Thailand 3 ภาษาประกาศปิดทำการอย่างไม่มีกำหนด ตั้งแต่วันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับการชุมนุมในครั้งนี้ มี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ดูแลความมั่นคง พล.ต.ต.ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผบก.น.5 พ.ต.อ.ภพธร จิตต์หมั่น รอง ผบก.น.5 และ พ.ต.อ.นิมิตร นูโพนทอง ผกก.สน.ลุมพินี ได้นำกำลังตำรวจ 1 กองร้อย ไปดูแลกลุ่มผู้ชุมนุม ไร้เหตุรุนแรงแต่อย่างใด