“ภูมิธรรม” เผย นายกรัฐมนตรีสั่งรัฐมนตรีจับตาสถานการณ์ในอิสราเอลใกล้ชิด ห่วงแรงงานถูกนำไปขายให้นายจ้างอื่น คาด บ่ายนี้มีความชัดเจนเรื่องการส่งเครื่องบินเข้าไปช่วยคนไทย 

วันที่ 10 ตุลาคม 2566 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ขณะนี้สถานการณ์ในอิสราเอลยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก โดยในช่วงบ่ายวันนี้ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ จะรายงานสถานการณ์ล่าสุดให้ได้ทราบ และเข้าใจว่าขณะนี้เครื่องบินช่วยเหลือต่างๆ ยังไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่ได้ ยอมรับว่าการเข้าไปในพื้นที่เป็นเรื่องที่ยาก ซึ่งในช่วงบ่ายจะมีความชัดเจนว่าจะเข้าไปช่วยเหลือในพื้นที่ได้หรือไม่ 

ทั้งนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กำชับให้รัฐมนตรีทุกคนจับตาเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เพราะเป็นห่วงคนไทย และในวันที่ 12 ตุลาคมนี้ ก็จะมีบางส่วนที่จะเดินทางกลับมา 15 คน อีกทั้งช่วงบ่ายวันนี้จะมีการประชุม คาดว่าจะมีความชัดเจนเพิ่มขึ้นในเรื่องการส่งเครื่องบินไปรับคนไทย

สำหรับกรณีที่มีการซื้อขายแรงงานที่ประสงค์จะกลับประเทศไทย ส่งต่อให้กับนายจ้างคนใหม่ ปัญหาและอุปสรรคในเรื่องนี้จะมีการประสานงานกันอย่างไรบ้าง นายภูมิธรรม ระบุว่า เจ้าหน้าที่ทุกส่วนในกรุงเทลอาวีฟ ทำงานกันอย่างเต็มที่ วางจุดประสานงานแต่ละจุดไว้ แต่ด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ในพื้นที่กว้าง และจุดที่เกิดเหตุก็ยากลำบากในการติดต่อ ก็พยายามทำกันอย่างเต็มที่ และได้ทราบข่าวบางส่วนจากที่มีคนได้ลงในโซเชียล ถือว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งที่เราห่วงใหญ่ และพยายามให้การช่วยเหลืออยู่ 

นายภูมิธรรม ย้ำว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกส่วนทำงานกันอย่างหนัก ทำงานอย่างเต็มที่ เรื่องไหนที่สามารถประสานงานและติดต่อได้ก็จะรีบจัดการ ส่วนสิ่งที่เป็นข่าวออกมาก็ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่หากเป็นเช่นนั้นจริงก็เป็นเรื่องของนายจ้างที่ไปดำเนินการ ซึ่งเราก็ไม่สบายใจ เราก็พยายามประสานงานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาทางแก้ไขอยู่.

...