รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เผย ข่าวดี แรงงานลอตแรกจากอิสราเอลกลับถึงไทย 12 ต.ค. นี้ เที่ยวแรก 10.35 น. จำนวน 5 คน ส่วนเที่ยวที่ 2 อีก 10 คน ถึงเวลา 12.35 น. สั่งการทูตแรงงาน เยี่ยมให้กำลังใจที่ศูนย์อพยพ ประเทศอิสราเอลแล้ว

วันที่ 9 ตุลาคม 2566 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่าในนาม รัฐบาลไทย ภายใต้การนำของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มีความยินดีที่แจ้งข่าวดีสำหรับพี่น้องแรงงานชาวไทย ที่ภายหลังสถานการณ์ความรุนแรงในประเทศอิสราเอลตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม ที่ผ่านมา

กระทรวงต่างประเทศ และกระทรวงแรงงาน ได้ร่วมทำงานอย่างหนักเพื่อดำเนินการอพยพพี่น้องแรงงานไทยจากพื้นที่สู้รบไปยังพื้นที่ปลอดภัย พร้อมวางแผนในการดำเนินการอพยพพี่น้องแรงงานชาวไทยกลับสู่ประเทศไทย

โดยในวันที่ 9 ตุลาคม ทางรัฐบาลไทยได้รับข่าวดี และยืนยันในการนำพี่น้องแรงงานไทยกลุ่มแรก จำนวน 15 คน กลับสู่ประเทศไทยโดยแบ่งเป็น 2 เที่ยวบิน โดยเที่ยวบินแรก LY081 จำนวน 5 คน และเที่ยวบินที่สอง LY083 จำนวน 10 คน โดยพี่น้องแรงงานชาวไทย จะเดินทางถึง สนามบินสุวรรณภูมิ ในวันที่ 12 ตุลาคม โดยเที่ยวบินแรกจะถึงในเวลา 10.35 น. และเที่ยวบินที่สองเวลาในเวลา 12.35 น.

ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้มอบหมาย นายกิตติ์ธนา ศรีสุริยะ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ในการเดินทางเยี่ยม และให้กำลังใจพี่น้องแรงงานที่อพยพมาจากเขตสู้รบ มายังศูนย์หลบภัยแรงงาน ของประเทศอิสราเอล ซึ่งมีพี่น้องแรงงานไทยอพยพพำนักประมาณ 256 คน

...