สว.วันชัย สอนศิริ ชี้ ก้าวไกล ขับ หมออ๋อง "ปดิพัทธ์" เป็นนิติอำพราง อัด กล่าวหาคนอื่น แต่กลับทำเอง ซัด ไม่ควรทำ ไม่งั้นก็ไม่ได้ต่างอะไรกับพรรคการเมืองอื่น เวลาอยากได้อำนาจ อยากได้ตำแหน่ง อะไรก็นำมาอ้าง

วันที่ 29 ก.ย. 2566 ที่รัฐสถา นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์กรณีที่พรรคก้าวไกลมีมติขับ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ออกจากพรรค เพื่อรักษาตำแหน่งรองประธานสภาไว้ โดยนายวันชัยบอกว่า เรื่องการทำหน้าที่ได้ดี ก็เป็นอีกเรื่อง แต่เมื่อถึงเวลาอยากได้ตำแหน่ง อยากได้อำนาจ ก็ทำอะไรที่ไม่ต่างจากคนอื่น ทั้งที่ผ่านมาเคยโจมตีคนอื่น แต่ตัวเองกลับทำในเรื่องที่เคยกล่าวหาคนอื่น เพราะพฤติกรรมที่ทำนี้ถือเป็นนิติกรรมอำพราง ที่ใครๆ ก็รู้อยู่ว่า เหมือนของหลอกๆ ไม่ใช่ของจริง เพราะความจริงแล้ว ในอดีตพรรคการเมืองของตนเอง ซึ่งเคยมี สส.ไปทำกิจกรรมกับพรรคอื่นหรือไม่ได้อยู่กับพรรค ก็ไม่เห็นไล่ออก แต่พออยากได้ตำแหน่ง อยากได้อำนาจ ก็ทำทีเป็นไล่ออก ซึ่งสังคมและใครๆ ก็รู้ จึงเห็นว่ามาตรฐานของพรรคการเมืองแบบนี้ ไม่ควรทำอย่างนี้

พร้อมทั้งเห็นว่า ในอดีตและพรรคอื่นทำ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กลับนิ่งเฉย แล้วปล่อยเลยเถิดมาก จนมีการทำเป็นแบบอย่าง ในสิ่งที่ไม่ถูกต้องและไม่ถูกตามที่กฎหมายกำหนด และย้ำว่า เป็นพฤติกรรมที่พรรคก้าวไกลไม่ควรกระทำ

ส่วนที่พรรคก้าวไกล ยืนยันว่า ทำตามกฏหมายเพราะรัฐธรรมนูญบังคับไว้ นายวันชัย บอกว่า แม้หลายเรื่องไม่ผิดกฎหมาย แต่ควรต้องดูถึงความถูกต้อง จริยธรรม คุณธรรม ความเหมาะสม ซึ่งพรรคก้าวไกล เป็นพรรคการเมืองที่ประกาศมาตรฐานทางการเมืองไว้สูงกว่าคนอื่น ดังนั้น จะมาเห็นว่า คนอื่นทำแบบนี้ แล้วตัวเองควรทำด้วยเป็นเรื่องไม่ควรทำ ไม่เช่นนั้นทั้งในสภาและนอกสภาจะกล่าวหาได้ว่า พรรคนี้ไม่ได้ต่างอะไรกับพรรคการเมืองอื่นๆ เวลาอยากได้อำนาจอยากได้ตำแหน่งอะไรก็นำมาอ้าง

...