“ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ” น้ำตาคลอ ประกาศยุติบทบาท ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย รับผิดชอบคำพูด บอก “ทักษิณ” และผู้ใหญ่ในพรรคแล้ว พร้อมยอมรับว่าทรมานใจ เพราะมีความรักและผูกพัน แง้ม พรรคเพื่อไทยยืนยัน “เศรษฐา” โหวตนายกฯ ผ่านแน่

จากกรณีเมื่อคืนที่ผ่านมา (20 สิงหาคม 2566) นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า “วิกาลเดียวดาย และยิ่งเดียวดายเมื่อปรากฏเงาหลังคนผู้หนึ่ง คนเสเพลผู้ถูกขับจากสำนักเล่งฮู้ชง สุราอุ่นแล้ว ปิศาจสุราล้อมวง รสสุราซื่อสัตย์ ชาวยุทธ์บ้างเมามาย บ้างกู่ก้องถามไถ่ ข้าพเจ้าเพียงรอเวลา และเวลาของข้าพเจ้า มาถึงแล้ว”

ล่าสุดวันนี้ (21 สิงหาคม 2566) นายณัฐวุฒิ เปิดเผยผ่านรายการ กรรมกรข่าว คุยนอกจอ ในช่วงหนึ่งว่า ขอยุติบทบาทผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทยตั้งแต่บัดนี้ แต่จะใช้คำว่าลาออกคงไม่ได้ เพราะตำแหน่งนี้ไม่ได้อยู่ในโครงสร้าง จึงต้องใช้คำว่ายุติบทบาท มีการบอกกล่าวผู้ใหญ่ในพรรคตั้งแต่ 3 สิงหาคม 2566 เมื่อสถานการณ์อาจจะมีแนวโน้มว่าอาจจะจับมือกับพรรคการเมืองบางพรรคที่จะมาจัดตั้งรัฐบาล เข้าใจพรรคเพื่อไทย ไม่ได้โกรธเคือง บอกไปว่าถ้าถึงจุดนั้นคงจะอยู่ต่อในพรรคเพื่อไทยไม่ได้

...

“เหตุการณ์เดินมาเรื่อยๆ จนวันที่ 12 สิงหาคม ก็ได้ติดต่อคุณเศรษฐา (ทวีสิน) ได้บอกกล่าวว่า ผมคงจะอยู่ในพรรคหรืออยู่ในกระบวนการของรัฐบาลไม่ได้ บอกคุณเศรษฐา บอกคุณอุ๊งอิ๊ง (แพทองธาร ชินวัตร) บอกผู้หลักผู้ใหญ่ทุกคนในพรรค ผมโทรเรียนท่านนายกฯ ทักษิณ ด้วย เพราะท่านเป็นคนที่ผมเคารพนับถือ และท่านเป็นคนก่อตั้งพรรคการเมืองนี้ รวมถึงท่านนายกฯ ปู (ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร) ก็บอกทุกคนไว้ตั้งแต่หลายวันก่อน เพียงแต่ว่าผมรอเวลาให้พรรคการเมืองที่ผมรัก ให้บุคคลที่ผมรัก เดินมาอยู่ในจุดที่ไม่ได้เป็นสถานการณ์ที่กำลังยากลำบาก แต่อย่างน้อยที่สุดก็กำลังเดินไปสู่การโหวตนายกรัฐมนตรี ผมถามคนสำคัญในพรรค ก็ได้รับการยืนยันว่าคุณเศรษฐาผ่านการโหวตเป็นนายกรัฐมนตรีแน่ๆ คุณเศรษฐาปลอดภัยแล้ว”

ส่วนการกลับบ้านของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นคนละเรื่องกับการจัดตั้งรัฐบาล แต่มาลงวันเดียวกัน ถือว่าเป็นสถานการณ์ที่กำลังพอดี ก่อนจะระบุต่อไปว่า ตนเองไม่เคยเดินออกมาจากใครในวันที่เขาลำบาก รอจนทุกอย่างน่าจะเดินไปข้างหน้า ขอส่งตรงนี้ ยืนยันว่าไม่ใช่ละคร นักเลงเขาไม่ทำแบบนั้น อย่าใช้คำว่าตัดขาด เพียงแต่หลังจากนี้จะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องหรือร่วมทำกิจกรรมกับพรรคและรัฐบาล

ทั้งนี้ นายณัฐวุฒิ กล่าวด้วยว่า การที่มีพรรค 2 ลุง เข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลเป็นเหตุผลสำคัญ แต่ก็เข้าใจสถานการณ์ของพรรคเพื่อไทย เพียงแต่วิถีการเมืองของตนเมื่อได้ประกาศกับประชาชนแสดงจุดยืนมาตลอด จึงต้องรับผิดชอบสิ่งที่ยืนยันมา การตัดสินใจยุติบทบาทวันนี้ ก็เป็นเรื่องมีรอยในใจ แต่ถึงเวลาต้องตัดสินใจ ยอมรับว่าการเดินออกมายาก เพราะมีความผูกพัน ความรัก และความปรารถนาดี พร้อมฝากบอกคนในพรรคเพื่อไทยและกองเชียร์ ไม่มีทางจะทำให้พรรคเสียหาย ไม่ปาหินใส่หลังคาบ้านแม้ตนจะไม่เห็นด้วย เพราะคนต่อว่าพรรคเพื่อไทยมากแล้ว อย่าให้ออกจากปาก ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลย มองว่าถ้าร่วมรัฐบาลกับ 2 พรรคจะเดินยากมาก แต่เมื่อเป็นการตัดสินใจภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ก็เอาใจช่วย อยากให้เพื่อไทยทำสำเร็จ มีรัฐธรรมนูญใหม่ รวมถึงกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวกับการสลายการชุมนุม และคิดว่าอาจจะหยุดการเมืองด้วยซ้ำ คนเก่งคนใหม่มีมาก 

อย่างไรก็ตาม เมื่อ นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ถามว่า ไม่คิดว่าคนในพรรคเพื่อไทยหักหลังหรือ นายณัฐวุฒิ ตอบว่า จะไม่มีทางพูดถึงแบบนั้นไม่ว่าจะรู้สึกอย่างไร แม้มันอยู่ในใจ เอาใจช่วยเดินไปข้างหน้า ขอส่งตรงนี้ ส่วนเหตุผลที่ออกมาประกาศวันนี้ เพราะพรุ่งนี้ (22 สิงหาคม 2566) จะมีการโหวตนายกรัฐมนตรี โดย นายณัฐวุฒิ น้ำตาคลอ และยอมรับว่าทรมานใจ.