“พีระพันธุ์” ย้ำชัด รทสช.ไม่สนับสนุนตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย เป็นไปไม่ได้จะถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ คิดมากกันไปเอง ยัน ถึงไม่ได้เป็น ส.ส.ก็ไม่กระทบการทำหน้าที่หัวหน้าพรรค งานในสภาฯไม่เป็นห่วง เพราะ พรรคมี ส.ส.ประสบการณ์สูง
วันที่ 3 ก.ค. นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ที่พรรครวมไทยสร้างชาติ ถึงการลาออกจาก ส.ส.ว่า ตามกฎหมายไม่ได้บังคับว่า ต้องไปลาออกต่อสภาผู้แทนราษฎร การรายงานตัวของ ส.ส.เป็นขั้นตอนของสภาฯ ความจริงจะรายงานตัวเมื่อไรก็ได้ แต่ตนไม่ได้รายงานตัว เพราะจะทำหน้าที่เลขาธิการนายกรัฐมนตรี
ผู้สื่อข่าวถามว่า การไม่ได้เป็น ส.ส.จะทำให้การบริหารงานในพรรคมีปัญหาหรือไม่ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน ก่อนหน้านี้พรรคไม่มี ส.ส.ตนก็บริหารงานในพรรคได้ โชคดีที่พรรคมี ส.ส.ที่มีประสบการณ์สูงหลายคนงานในสภาฯ จึงไม่ห่วง วันประชุมสภาฯ ตนก็จะไปสภาฯด้วยแต่ไม่ได้เข้าร่วมประชุมจะอยู่ด้านนอกห้องประชุมเพื่อดูแลการทำงานของ ส.ส.ในสภาฯอีกต่อหนึ่ง
ผู้สื่อข่าวถามถึงการเลือกประธานสภาฯ ที่พรรคเพื่อไทย หนุน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ เป็นประธานสภาฯ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ไม่ทราบเป็นเรื่องที่เขาเจรจาตกลงกัน ในส่วนของพรรครวมไทยสร้างชาติ ยังไม่ได้หารือกันต้องรอให้ชัดเจนก่อน ตอนนี้ไม่ขอออกความเห็น ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการเสนอชื่อนายพีระพันธุ์ เป็นนายกรัฐมนตรี นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ไม่มีคิดกันมากไปเอง เป็นไปไม่ได้ และพรรคก็ไม่มีนโยบายเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย
เมื่อถามว่า วางแนวทางในการโหวตเลือกนายกฯไว้อย่างไรบ้าง นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า โหวตตามนโยบาย และอุดมการณ์พรรค เรามีแนวทางอยู่แล้วยึดมั่นในชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
...