“พีระพันธุ์” เลขาฯนายกฯ ในฐานะหัวหน้า รทสช. โพสต์เฟซบุ๊กโชว์หนังสือลาออก ส.ส.แล้ว ยัน ผมเป็นคนแบบนี้ ไม่มีแผนซับซ้อนซ่อนเงื่อน ไม่สร้างภาพ ตามที่วิพากษ์วิจารณ์กันใหญ่โต ย้ำ จะทำงานกับ "ลุงตู่" จนนาทีสุดท้าย 

วันที่ 3 ก.ค. 66 นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) และแคนดิเดตนายกฯ ลำดับที่ 2 พรรครวมไทยสร้างชาติ โพสต์หนังสือลาออกผ่านเฟซบุ๊ก พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค - Pirapan Salirathavibhaga และข้อความระบุว่า เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา ผมยืนยันอีกครั้งว่า ผมเลือกที่จะอยู่เคียงข้าง “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในตำแหน่งเลขาธิการนายกรัฐมนตรี จนวินาทีสุดท้ายของท่านในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

นายพีระพันธุ์ ระบุต่อว่า นั่นเป็นการโพสต์ฯ หลังจากที่ผมได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรต่อเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เพื่อนำเรียนไปยังประธานสภาผู้แทนราษฎร เรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีหลายท่านถามถึงเหตุผล ผมขอบอกตรงๆ ว่า ผมต้องการอยู่ทำงานกับท่านนายกฯ เพราะรักและศรัทธาท่าน และยังมีภารกิจที่ต้องดำเนินการให้เรียบร้อยก็เท่านั้น และไม่มีมีแผนซับซ้อนซ่อนเงื่อนอะไร ตามที่วิพากษ์วิจารณ์กันไปใหญ่โต

...

“ผมบอกตรงๆ ว่า ผมเป็นคนแบบนี้ พ่อ-แม่ ผมอบรมสั่งสอนผมมาแบบนี้ โรงเรียน ครูบาอาจารย์ สอนผมมาแบบนี้ แบบที่ให้เรามีความจริงใจ ตรงไปตรงมา รักษาคำพูด รู้คุณคน ร่วมทุกข์สุข และไม่ทิ้งใครไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นเช่นไร ไม่มีแผน ไม่สร้างภาพ”.