ภารกิจลุล่วง ได้หัวใจ 1 ดวง "อนุทิน" เผย ความคืบหน้า ภารกิจหัวใจติดปีก จ.ขอนแก่น ภายหลังได้รับการประสานจากแพทย์ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทำให้ต้องขอเลื่อนเดินทางมารับหนังสือรับรอง ส.ส. ที่ กกต. เป็นช่วงบ่าย 

24 มิ.ย. 2566 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง กรุงเทพมหานคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ตอบคำถามผู้สื่อข่าว ถึงความคืบหน้า ในภารกิจหัวใจติดปีก ที่ จ.ขอนแก่น เมื่อช่วงเช้าว่า เมื่อวานตนอยู่ต่างจังหวัด มีสายคุณหมอเข้ามาขอความช่วยเหลือ ว่า มีเคสเร่งด่วน ต้องไปผ่าตัดตอนเช้า เราจึงนัดหมายกันว่า จะไปเจอกันที่สนามบินตอน 06.00 น. ภารกิจนี้ มีสภากาชาดไทย เป็นเจ้าภาพ ประสานผ่าน นพ.พัชร อ่องจริต แพทย์ศัลยกรรมหัวใจและทรวงอก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ที่สุดแล้วภารกิจลุล่วงไปด้วยดี นี่น่าจะเป็นภารกิจครั้งที่ 60 กว่า ตอนแรกๆ ก็ตื่นเต้น แต่ทำมาขนาดนี้ รู้สึกว่าเคยชิน แต่ยังดีใจทุกครั้งที่ได้มีส่วนร่วมกับภารกิจ

ต่อมา นักข่าวกล่าวว่า ภารกิจหัวใจติดปีก ทำให้ต้องเลื่อนไปรับเอกสารรับรองการเป็น ส.ส. ที่ กกต. ส่งผลให้ไม่ได้เจอ ส.ส.หน้าใหม่ของพรรค นายอนุทิน ตอบว่า

"ก็มารับตอนบ่ายได้ นี่ก็มาแล้ว น่าเสียดายที่ไม่มีโอกาสได้ทักทาย ส.ส. โดยเฉพาะ ส.ส.ใหม่ แต่ตอนนี้ ต้องเลือกชีวิตคนก่อน เคยให้สัญญากับตัวเองแล้ว ว่า นี่เป็นเรื่องสำคัญ ถ้าได้รับการประสาน ต้องทำให้ได้ ทุกวันนี้ เลิกดื่มสุรา ก็เพราะต้องเตรียมตัวให้พร้อมตลอดเวลา"

...

โดยมีรายงานว่า ภารกิจหัวใจติดปีกในวันนี้ นายอนุทิน ได้นำคณะแพทย์ นำโดย นพ.พัชร เดินทางไปยัง รพ.ศรีนครินทร์ เพื่อผ่าตัดนำหัวใจ จากผู้ป่วยสมองตาย และมีความประสงค์จะบริจาคอวัยวะ ไปปลูกถ่ายแก่ผู้ป่วยที่รอการช่วยเหลือ ที่สุดแล้ว ภารกิจประสบความสำเร็จราบรื่น

โดยก่อนหน้านี้ ช่วงเช้าที่ผ่านมา เมื่อเวลา 07.00 น. นายอนุทิน ได้นำ นพ.พัชร อ่องจริต แพทย์ศัลยกรรมหัวใจและทรวงอก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และทีมแพทย์ เดินทางไปยังจังหวัดขอนแก่น เพื่อผ่าตัดรับอวัยวะ นำมามอบให้กับผู้ป่วยที่รอการปลูกถ่าย ช่วยต่อลมหายใจให้ผู้ป่วยกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติและมีคุณภาพชีวิตที่ดีอีกครั้ง

ทั้งนี้ ภารกิจดังกล่าวส่งผลให้ นายอนุทิน ต้องปรับกำหนดการเดิม ที่ช่วงเช้า ต้องเข้าไปรับหนังสือรับรองการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่ กกต. จำเป็นต้องเลื่อนออกไปก่อน เพื่อเปิดทางทำภารกิจหัวใจติดปีก ซึ่งเป็นภารกิจเร่งด่วน ช่วยเหลือทีมแพทย์ และผู้ป่วย

ขณะที่เฟซบุ๊กส่วนตัวของนายอนุทิน มีข้อความระบุว่า

เช้าวันนี้ บินมารับอวัยวะหัวใจกับคุณหมอพัชร อ่องจริตที่ขอนแก่น เส้นทางการบินอากาศดีมาก ได้รับการสนับสนุนในการเคลียร์เส้นทางบินให้มีระยะทางที่สั้นที่สุดจากเจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศหรือ Air Trafic Controller ทุก Station เป็นอย่างดียิ่งเพราะทุกคนทราบดีว่า ภารกิจขนส่งหัวใจนี้ ทุกวินาทีมีความหมาย

ในฐานะที่ผมเป็นรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลงานของกระทรวงคมนาคมตลอดระยะเวลาสี่ปีที่ผ่านมา ผมขอแสดงความชื่นชมและขอบคุณในความร่วมมือของ ATC ทุกท่านที่ได้มีส่วนสำคัญยิ่งในการปฏิบัติภารกิจต่อชีวิตให้เพื่อนมนุษย์ซึ่งในส่วนที่ผมได้ร่วมบินขนส่งหัวใจและอวัยวะอื่นๆ มากว่า 60 เที่ยวบิน ได้ทราบจากคุณหมอพัชรว่า คนไข้เปลี่ยนหัวใจทุกรายรอดชีวิตและสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้เป็นปกติ

วันนี้ก็น่าจะเป็นอีกวันที่ดีสำหรับผู้ที่มีส่วนร่วมในภารกิจ #หัวใจติดปีก กันอีกครั้งที่เราจะได้เห็นหัวใจที่เกือบจะต้องหยุดเต้นจากผู้บริจาค กลับไปเต้นในร่างกายของผู้รับบริจาคและมีชีวิตต่อไป TOGETHER WE CAN เสมอครับ

#ภารกิจหัวใจติดปีก

ทั้งนี้ นายอนุทิน ได้ขับเครื่องบินส่วนตัวสนับสนุนทีมแพทย์ ในการรับส่งอวัยวะจากพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ มาตั้งแต่ปี 2557 โดยมีการเรียกชื่อภารกิจนี้ว่า "ปฏิบัติการหัวใจติดปีก" ซึ่งเป็นการสนับสนุนกรณีรับ-ส่งเคสเร่งด่วนที่เครื่องบินพาณิชย์ หรือยานพาหนะอื่นๆ ไม่สามารถทำหน้าที่ได้ โดยที่ผ่านมาสามารถส่งต่ออวัยวะแก่ทีมแพทย์และช่วยชีวิตผู้ป่วยได้หลายคน จากการขึ้นบินกว่า 60 เที่ยวบิน