คณะกรรมการการเลือกตั้ง เตือน ใครแกล้งผู้สมัคร ส.ส. ไม่ให้มีการประกาศผลการเลือกตั้ง คุกสูงสุด 10 ปี ปรับมากสุด 2 แสน ตัดสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี ส่วนใครทำให้เกิดความเข้าใจผิด ก็โดนคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่น
วันที่ 19 มิถุนายน 2566 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. โพสต์ความรู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ในประเด็น “แกล้งผู้สมัคร ส.ส. ไม่ให้มีการประกาศผลการเลือกตั้ง จะมีผลอย่างไร?”
โดย กกต. ระบุว่า ผู้ใดกระทำการอันเป็นเท็จเพื่อให้ผู้อื่นเข้าใจผิดว่า ผู้สมัครผู้ใดกระทำการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 เพื่อจะแกล้งให้ผู้สมัครนั้นถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งหรือสิทธิสมัครรับเลือกตั้งหรือเพื่อไม่ให้มีการประกาศผลการเลือกตั้ง
ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 5-10 ปี และปรับตั้งแต่ 100,000-200,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนด 20 ปี
นอกจากนี้ ทาง กกต. ยังได้โพสต์แจงกรณี ทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิดว่าผู้สมัคร ส.ส. ฝ่าฝืนกฎหมายเลือกตั้ง จะมีผลอย่างไร ว่า หากผู้ใดกระทำการอันเป็นเท็จเพื่อให้ผู้อื่นเข้าใจผิดว่าผู้สมัครผู้ใดกระทำการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนด 5 ปี.
...