“รัฐบาลแห่งชาติ” กลับมาเป็นวิวาทะทางการเมืองอีกครั้ง เมื่อ ส.ว.จเด็จ อินสว่าง เสนอให้จัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ประกอบด้วยทุกพรรค โดยนำเอาส่วนที่ดีของแต่ละพรรค ออกมาแก้ไขวิกฤติของประเทศ ที่ ส.ว.บางคนอ้างว่าอาจมีเหตุ “ไทยฆ่าไทย” แต่คนไทยส่วนใหญ่เชื่อว่าไม่น่าจะรุนแรงขนาดนั้น

รัฐบาลแห่งชาติ ไม่ใช่แนวความคิดของนายจเด็จเพียงคนเดียว แต่อ้างว่ามาจากคณะกรรมาธิการพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชนของวุฒิสภา ที่ศึกษาการเมืองไทย และเห็นว่ารัฐบาลแห่งชาติ เป็นทางออกที่ดีที่สุด นั่นก็คือจัดตั้งรัฐบาลทุกพรรค อาจจะเป็นรัฐบาลผสม 67 พรรคหรือไม่

แต่ที่แน่นอนที่สุดคือจะไม่มีฝ่ายค้าน ทุกพรรคเป็นพรรครัฐบาล โดยงดเว้นการใช้รัฐธรรมนูญบางมาตรา อ้างว่ารัฐธรรมนูญอนุญาตให้ทำได้ ถ้าประเทศวิกฤติ แต่ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และเนติบริกรชั้นนำของประเทศ บอกว่าไทยไม่เคยมีรัฐบาลแห่งชาติ แต่เคยมีการงดเว้นใช้รัฐธรรมนูญ

เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2476 เมื่อ 90 ปีมาแล้ว พระยามโนปกรณ์นิติธาดา นายกรัฐมนตรีคนแรกของประเทศ ออกพระราชกฤษฎีกางดใช้รัฐธรรมนูญบางมาตรา มีผลเป็นการปิดสภาผู้แทนราษฎรและคณะรัฐมนตรีก็ต้องพ้นตำแหน่ง ต้องตั้งรัฐบาลใหม่ ซึ่งก็คือการยึดอำนาจนั่นเอง

เหตุการณ์นั้นเรียกอีกอย่างว่า “รัฐประหาร” เป็นรัฐประหารครั้งแรก ในยุคประชาธิปไตย เกิดขึ้นหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ยังไม่ถึงปี และเกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในวันที่ 20 มิถุนายน 2476 รัฐบาลพระยามโนฯ ถูกอีกคณะหนึ่งยึดอำนาจ ทั้งหมดเป็นผลจากความขัดแย้ง ระหว่างคนรุ่นเก่ากับรุ่นใหม่

ฟังดูคล้ายกับความเห็นต่าง ระหว่างฝ่ายเสรีนิยมกับอนุรักษ์นิยมในขณะนี้ ที่แน่นอนที่สุดก็คือไม่มีรัฐธรรมนูญไหน ไม่ว่าจะเป็นฉบับ 2475 หรือ 2560 เปิดช่องให้ “งดเว้นการใช้รัฐธรรมนูญ” ถือเป็นการล้มล้างรัฐธรรมนูญ ตาม ป.อาญาโทษฐานกบฏต้องระวางโทษประหารชีวิต หรือจำคุกตลอดชีวิต อย่าลองดีโดยเด็ดขาด

...

ใครก็ตาม ถ้าประกาศงดเว้นการใช้รัฐธรรมนูญขณะนี้ อาจโดนข้อหากบฏ ถือเป็นการรัฐประหารที่ซ้ำซาก เพื่อช่วยให้คนบางกลุ่มสืบทอดอำนาจต่อไป หลังจากที่ยึดอำนาจครบ 9 ปี เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม การเมืองไทยขณะนี้ไม่ถึงทางตัน ถ้าทุกฝ่ายยึดประชาธิปไตยเป็นหลัก ไม่ขัดขวางการตั้งรัฐบาลของประชาชนส่วนใหญ่.