เปิดปาก "เสรีพิศุทธ์-หญิงหน่อย" ยืนยัน MOU 13 เรื่องจาก "พรรคก้าวไกล" ไม่มีเรื่องการแก้ ม.112 พร้อมย้ำท่าน ส.ว.ทั้งหลายไม่ต้องกังวล

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 19 พฤษภาคม 2566 ในรายการ "เปิดปากกับภาคภูมิ" ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ดำเนินรายการโดย นายภาคภูมิ พันธุ์สถิตย์ ได้พูดคุยกับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กับ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ถึงกระแสจากพรรคก้าวไกล ส่ง "พิธา" นั่งนายกฯ คนที่ 30 พร้อมแง้ม MOU พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล จะส่ง "พิธา" พรรคก้าวไกลไปถึงฝั่งฝันหรือไม่?

ทางด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เผยว่า การทำ MOU ร่วมกันกับพรรคก้าวไกลนั้น ตอนนี้เขาส่งมาให้พรรคร่วมดูแล้วเพื่อให้แก้ไข ซึ่งตนอยากเพิ่มเติมเรื่อง "อุดมการณ์ร่วมกันในการทำงาน" ควรมีอะไรสักอย่างเอามาผูกมัดคนไทยทั้งประเทศเพื่อเดินไปในทิศทางเดียวกัน

ฉะนั้นจะต้องมีอุดมการณ์ในการทำงานร่วมกันคือ ขยัน ประหยัด ซื่อสัตย์ เสียสละ พึ่งพาตัวเอง และร่วมมือร่วมใจกัน ถ้าคณะรัฐมนตรี ข้าราชการ ประชาชน มีอุดมการณ์ในการทำงานเช่นนี้ บ้านเมืองเจริญแน่ แต่ใน MOU ที่พรรคก้าวไกลส่งมานั้นไม่มีเกี่ยวกับแก้มาตรา 112

...

ขณะที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย เผยว่า จุดยืนของพรรคพูดไว้ชัดเจนคือ ไม่ยกเลิก ม.112 และไม่เห็นด้วยกับการแก้ ม.112 ซึ่งใน MOU ก็ไม่มีเรื่องดังกล่าว สำหรับร่าง MOU พรรคร่วมรัฐบาล มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 13 เรื่อง ดังนี้

1. แก้ไขรัฐธรรมนูญ

2. คืนความยุติธรรม ผู้ได้รับผลกระทบจากการรัฐประหาร

3. กระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น

4. ปฏิรูปกองทัพ

5. ยกเลิกผูกขาดอุตสาหกรรมสุรา

6. สมรสเท่าเทียม

7. ยกเลิกเกณฑ์ทหาร

8. ปฏิรูปที่ดินทั้งระบบ

9. ออกกฎหมายนิรโทษกรรม (ยกเว้นคดีคอร์รัปชัน-อันตรายถึงชีวิต)

10. แก้ปัญหาค่าครองชีพ (ไฟฟ้า)

11. จัดงบประมาณแบบใหม่ (ฐานศูนย์)

12. เพิ่มสวัสดิการเด็ก-ผู้สูงอายุ

13. สร้างรัฐโปร่งใส


ขณะที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เผยต่ออีกว่า ท่าน ส.ว.ทั้งหลายไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ เพราะเสรีพิศุทธ์ คุณหญิงสุดารัตน์ รับรองว่าใน MOU ไม่มีเรื่องการแก้ ม.112 ส่วนถ้าถามว่าถ้าเข้าสภาแล้วจะไปเสนอกันมั้ย อันนั้นมันคนละประเด็นกัน ตอนนี้เป็นการรับรองนายกฯ มันไม่มีก็คือไม่มี แต่ถ้าเข้าสภาแล้วมันเป็นเรื่องของพรรค ไม่เกี่ยวกับพรรคร่วม สมมติเข้าสภาแล้วก้าวไกลจะเสนอเรื่องนี้ แต่เราก็มีสิทธิที่จะไม่เห็นด้วยก็ได้ เพราะไม่ได้อยู่ในสัญญา MOU

หากถามความเห็นตนเรื่อง ม.112 ถ้ายกเลิกคือไม่เห็นด้วยอยู่แล้ว แต่ถ้าแก้ไขต้องได้ประโยชน์ทั้งพระมหากษัตริย์ ประชาชน ก็ควรจะแก้ไข เพราะตอนนี้มันหนักไป ตอนนู้นคนร่างกฎหมายอาจไม่ได้คิดรอบคอบ การดูหมิ่น หมิ่นประมาท อาฆาตมาดร้าย โทษมันหนัก ประชาชนเลยเดือดร้อน บางคนโทษ 15 ปีมันหนัก ฉะนั้นต้องดูให้เหมาะสม

ขณะที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เผยต่อว่า MOU คือข้อตกลงร่วมกัน ว่าถ้าเข้าไปแล้วจะทำอะไรร่วมกัน แต่ถ้าไม่ได้อยู่ในข้อตกลง MOU ถือเป็นเรื่องของแต่ละพรรค หากพรรคก้าวไกลจะเสนอเรื่องการแก้ ม.112 ถือเป็นเรื่องของพรรคก้าวไกล ซึ่งเรามีสิทธิที่จะไม่เห็นด้วย ไม่จำเป็นต้องยกมือ ดังนั้นมันจะต่างกันตรงนี้ คือถ้ามันอยู่ใน MOU มันจะต้องมาตกลงร่วมกัน ทำด้วยกัน ผลักดันด้วยกัน ในบานะพรรคร่วม แต่ถ้าไม่ได้อยู่ใน MOU พรรคใครอยากเสนออะไรก็เสนอ ใครเห็นด้วยก็ยกมือ ไม่เห็นด้วยก็ไม่ผ่านเท่านั้นเอง

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เผยว่า ส.ส.ที่ไม่มาร่วมแน่คือ ภูมิใจไทย, ชาติไทยพัฒนา ส่วนประชาธิปัตย์ ตนเชื่อว่ามาร่วมรัฐบาล ส่วน พลังประชารัฐ รวมไทยสร้างชาติ ไม่มาอยู่แล้ว ซึ่งถ้า ประชาธิปัตย์ มาร่วมรัฐบาลกับพรรคก้าวไกลจริง จากตอนแรกที่ขาดอยู่ 62 เสียง ลบประชาธิปัตย์ 24 เสียง เท่ากับจะขาดอีก 38 เสียง ซึ่งต้องมาจาก ส.ว.

ตอนนี้มันใกล้แล้ว ส.ว.ไม่ควรต่อต้าน ควรมาช่วยกันพัฒนาประเทศชาติดีกว่า เพราะบ้านเมืองเราเป็นแบบนี้มา 8-9 ปีแล้ว คิดว่าพิธาจะสู้ได้

คุณหญิงสุดารัตน์ เผยต่อว่า ต้องยอมรับว่ามีอุปสรรคอยู่เยอะในการเดินครั้งนี้ สิ่งที่ไทยสร้างไทยตัดสินใจโหวตในการเลือกนายกฯ เราไม่ได้เพิ่งคิด เราประกาศตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งว่าจะสนับสนุนพรรคที่ได้รับฉันทานุมัติเป็นอันดับ 1 ให้เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะตนไม่อยากให้ประเทศชาติกลับไปสู่วิกฤติใดๆ

ทั้งนี้ถ้ามีอะไรที่นอกเหนือกว่าหลักการ หรือนอกจากครรลอง ครองธรรม แล้วมันเกิดปัญหาขึ้น ประชาชนจะเป็นผู้ที่น่าเห็นใจที่สุด เพราะต้นทุนเขาเหลือบางเต็มทีแล้ว ถ้าการเมืองยังแก้ปัญหากันเองไม่จบ แล้วนำไปสู่การเกิดความขัดแย้ง ความวิกฤติ คนที่แย่ที่สุดคือประชาชน

อย่างไรก็ตาม สามารถติดตามรายการ "เปิดปากกับภาคภูมิ" พร้อมกันได้ทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 15.30 น. เป็นต้นไป ได้ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32.