ผบ.ตร.ต่อคิวเข้าใช้สิทธิที่เขตเลือกตั้งที่ 5 วัดสามัคคีธรรม วังทองหลาง กำชับตำรวจดูแลการจราจรทั่วประเทศ ฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการกระทำที่เข้าข่ายผิดกฎหมายการเลือกตั้ง ทั้งเรื่องการถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้ว หรือการใส่เสื้อโลโก้พรรค เข้าข่ายการโฆษณา
เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งที่เขตเลือกตั้ง 5 หน่วยเลือกตั้งที่ 10 โรงเรียนวัดสามัคคีธรรม ซอยลาดพร้าว 80 แยก 14 แขวงและเขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ
พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า รู้สึกดีที่ได้เข้ามาใช้สิทธิในฐานะพลเมืองไทยในวันนี้ โดยในการเลือกตั้งวันนี้มีกำลังพลตำรวจกว่า 150,000 นาย คอยดูแลรักษาความปลอดภัยทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม ยังมีความเป็นห่วงการจราจรที่ติดขัดสะสมในหลายพื้นที่ เนื่องจากมีผู้ออกมาใช้สิทธิจำนวนมาก ซึ่งสำหรับพื้นที่กรุงเทพมหานครได้เน้นย้ำให้ทางตำรวจนครบาลได้ตรึงกำลังดูแล และบริหารจัดการจราจรโดยรอบหน่วยตลอดทั้งวัน จนเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง
...
พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้คนมาเยอะ มีคิวยาว เป็นห่วงเรื่องอาจจะมีการสะสมเรื่องการจอดรถ การจราจรมากขึ้น จะต้องย้ำทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลให้มีเจ้าหน้าที่จัดการจราจรให้เพียงพอ เพราะวันนี้มีผู้ใช้สิทธิจำนวนมาก เมื่อมีผู้ใช้สิทธิจำนวนมากแล้วการเคลื่อนของรถในหน่วยเลือกตั้งช้า ก็จะทำให้มีรถสะสมได้ อาจจะทำให้มีปัญหาการจราจรขึ้นมา คงต้องเร่งอำนวยการจราจรให้ดีในช่วงตลอดทั้งวันจนถึงหลังเลือกตั้ง ส่วนหลังเลือกตั้งจะมีการมาดูผลคะแนน จะต้องตรึงกำลังไว้
พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ได้มีการประชุมเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมไปแล้ว โดยเฉพาะหน่วยที่มีผู้ใช้สิทธิจำนวนมาก เช่น 5,000 คนขึ้นไปในเขตกรุงเทพฯ มี 74 แห่ง ตั้งแต่ 10,000 คนขึ้นไป 5 แห่ง ถือเป็นจุดที่น่าจะเกิดปัญหาต่อเนื่องได้ ต้องรีบไปดูทั้งหมดกว่า 1,000 แห่งทั่วกรุงเทพฯ มีหน่วยเลือกตั้ง 6,000 กว่าหน่วย หลายหน่วยอยู่ด้วยกัน คิดว่าจะมีปัญหาเรื่องการจราจรพอสมควร เดี๋ยวจะลงไปดูพื้นที่ที่มีความเสี่ยง และจะไปดูภาพรวมการจัดการจราจรที่ บก.02 ด้วย หากประชาชนพบเห็นมีตรงไหนติดขัด สามารถแจ้งมาได้ที่ 1197 ศูนย์ควบคุบและสั่งการจราจรของ บช.น. หรือที่ 191 ทั่วประเทศ ในหลายพื้นที่มีการพยากรณ์ว่าจะมีฝน จึงสั่งการให้ตำรวจเตรียมเสื้อกันฝนและเตรียมรองรับในเรื่องนี้ด้วย
พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ขอฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการกระทำที่เข้าข่ายผิดกฎหมายการเลือกตั้ง ทั้งเรื่องการถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้ว หรือการใส่เสื้อโลโก้พรรคเข้าข่ายการโฆษณา การจัดรถยานพาหนะ ถ้าประชาชนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง และขอให้ประชาชนเผื่อเวลาในการเดินทางด้วย
ผบ.ตร. กล่าวว่า ส่วนการกระทำความผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้งเฉพาะคืนวานนี้ มีรายงานพบการกระทำผิดจำนวน 2 คดี และช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีรายงานเหตุเกี่ยวกับการซื้อสิทธิขายเสียงจำนวน 8 คดี รวมความผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้งประมาณ 49 เหตุ และมีรายงานเกี่ยวกับการทำลายป้ายหาเสียงประมาณ 200 คดี
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเขตเลือกตั้งที่ 5 โรงเรียนวัดสามัคคีธรรม แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร ประกอบด้วยหน่วยเลือกตั้งที่ 8,9,10 และ 11 มีจำนวนผู้ใช้สิทธิทั้งหมด 3,009 คน ซึ่งปีนี้เจ้าหน้าที่ได้แยกหน่วยเลือกตั้งที่ 12,13 ไปที่บริเวณลานจอดรถวัดสามัคคีธรรม เพื่อลดความแออัดลง ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบความเรียบร้อยของหีบเลือกตั้ง และเปิดให้ประชาชนเข้าใช้สิทธิในเวลา 08.00 น. เป็นต้นมา มีประชาชนทยอยเข้าใช้สิทธิอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและครอบครัว อย่างไรก็ตาม ยังคงมีปัญหาเรื่องการตรวจสอบหน่วยเลือกตั้ง ที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าตัวเองต้องใช้สิทธิที่หน่วยเลือกตั้งใด จึงต้องเข้าแถวรอยาว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบให้ อีกทั้งยังไม่มีการกั้นแถวบอกทางให้ชัดเจน ทำให้ประชาชนค่อนข้างสับสนในการเข้าใช้สิทธิในคูหาต่างๆ
หลังจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติใช้สิทธิเลือกตั้งเรียบร้อยแล้ว ได้เดินทางไปตรวจจุดหน่วยเลือกตั้งที่เต็นท์บริเวณลานจอดรถ ด้านหน้ามูลนิธิโพธิภาวนาสงเคราะห์ สะพานใหม่ ในพื้นที่ สน.บางเขน ซึ่งมีจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งเป็นจำนวนมากถึง 10,043 คน เป็น 1 ใน 5 แห่งที่มีประชาชนมีสิทธิเลือกตั้งเป็นจำนวนมาก
โดยมี พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (โฆษก ตร.) พล.ต.ท.นิธิธร จินตกานนท์ โฆษกศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รายงานการดูแลความเรียบร้อยด้านการจราจร จากนั้น ผบ.ตร.จะไปรับฟังการบรรยายสรุปภาพรวมการดูแลความเรียบร้อยการเลือกตั้งและการจัดการจราจรในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่กองบังคับการตำรวจจราจร หรือ บก.02.