“วิโรจน์” แนะ “พีระพันธุ์” ปราศรัยผลิตซ้ำวาทกรรมชังชาติ ไล่คนเห็นต่างออกนอกประเทศ ไม่เป็นผลดีต่อสถาบันฯ ควรเอาเวลาไปชี้แจงประชาชน ทำไมเศรษฐกิจเหลื่อมล้ำ ยาบ้า บ่อน แก๊งคอลเซ็นเตอร์ เต็มเมือง
วันที่ 9 เมษายน 2566 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ให้ความเห็นต่อผู้สื่อข่าว กรณีพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ออกมาไล่คนเห็นต่างออกจากประเทศ พร้อมผลิตซ้ำวาทกรรมชังชาติ ล้มเจ้า ว่า ทัศนคติเช่นนี้ต่างหากที่เป็นอันตรายต่อชาติและสถาบันพระมหากษัตริย์ที่สุด เพราะเท่ากับเป็นการดึงเอาสถาบันพระมหากษัตริย์เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องทางการเมือง และแบ่งประชาชนออกเป็นฝักฝ่าย
“ผมว่าแทนที่จะไล่ประชาชนที่เห็นต่างออกนอกประเทศ ตีตราประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับตนว่าเป็นคนชังชาติ ล้มสถาบัน สู้เอาเวลาไปชี้แจงประชาชนดีกว่าว่า ทำไมโครงสร้างทางเศรษฐกิจถึงได้เหลื่อมล้ำขนาดนี้ ทำไมนายทุนโรงไฟฟ้าถึงได้รวยเป็นแสนล้าน ในขณะที่ประชาชนคนไทยทุกคนถึงต้องมาถูกรีดไถผ่านบิลค่าไฟราคาแพง ทำไม 8-9 ปีที่ผ่านมา บ้านเมืองถึงเต็มไปด้วยยาบ้า บ่อนเถื่อน เว็บพนันออนไลน์ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ จีนสีเทา ทำไมถึงกู้หนี้มหาศาลมาผลาญกับการซื้ออาวุธ” นายวิโรจน์กล่าว
นายวิโรจน์ ยังกล่าวทิ้งท้ายให้หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติคนดังกล่าวตระหนักว่า เลิกโหนสถาบัน และขอให้คิดว่าปัญหาแทบทุกอย่างที่เกิดขึ้นในทุกวันนี้ ก็มาจากการโหนทั้งสิ้น ถ้ายังจะปราศรัยแบบนี้อีก คราวหลังไม่ต้องยืนปราศรัยแล้ว เอาบาร์คู่มาตั้ง แล้วโหนไปพูดไป น่าจะเหมาะกว่า