“สมชาย วงศ์สวัสดิ์” นำผู้สมัครพรรคเพื่อไทยลงพื้นที่วัดซิกข์-ฮินดู หวังประชาชนเทคะแนนไปขับเคลื่อนนโยบาย ด้าน “ดนุพร” มั่นใจทีมเศรษฐกิจแจง กกต. เรื่องกระเป๋าเงินดิจิทัล 10,000 บาทได้


วันที่ 9 เม.ย. 2566 นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยแกนนำและผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคเพื่อไทย นำโดย นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานคณะกรรมการประสานงานด้านการเมืองพื้นที่กรุงเทพมหานคร นายดนุพร ปุณณกันต์ ประธานคณะรณรงค์หาเสียงกรุงเทพมหานคร นางนลินี ทวีสิน อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รวมทั้ง นางสาวลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ, นายประภัสร์ จงสงวน ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ, นายอุเมส ปานเดย์ ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ, นายพชร ธรรมมล (ฟลุ๊ค เดอะสตาร์) ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ, นายนิกร สัจเดว ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ, น.ส.กานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตเลือกตั้งที่ 1 (เขตบางรัก พระนคร ป้อมปราบศัตรูพ่าย สัมพันธวงศ์ ดุสิต) และ นายนวธันย์ ธวัชวงศ์เดชากุล ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตเลือกตั้งที่ 4 (เขตคลองเตย-วัฒนา) ร่วมกันลงพื้นที่ รวมถึงเข้าสักการะวัดซิกข์ คุรุดวาราศรีคุรุสิงห์สภา ถนนพาหุรัด และร่วมสนทนากับกรรมการวัด ก่อนจะเดินทางต่อไปยังวัดเทพมณเฑียร สมาคมฮินดูสมาช บริเวณถนนเสาชิงช้า

...

นายสมชาย เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ที่ผ่านมาได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี ยืนยันว่า การอยากได้เสียงจากประชาชนเป็นจำนวนมาก ไม่ใช่เพื่อหวังในอำนาจ แต่การขับเคลื่อนให้ประเทศเดินไปข้างหน้า ต้องอาศัยเสียงจากประชาชน พรรคเพื่อไทยก็มีทั้งนโยบายเก่าและใหม่ ซึ่งต้องมีการปรับให้เกิดความเหมาะสมกับสภาพปัจจุบัน เชื่อว่า พรรคเพื่อไทยจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ส่วนการเดินทางมาวัดซิกข์ เนื่องจากเห็นว่า เป็นศาสนาหนึ่งที่ให้ความสำคัญกับการช่วยเหลือประชาชน ทั้งในเรื่องของที่พึ่งพาทางใจ รวมถึงการมีอาหารสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการดำเนินชีวิต แต่ในความเป็นจริงแล้ว ทุกศาสนาก็ให้ความสำคัญกับการช่วยเหลือประชาชนอยู่แล้ว ซึ่งพรรคเพื่อไทยเองก็ให้ความสำคัญกับทุกศาสนา และพร้อมผลิตนโยบายเพื่อสนับสนุนแนวทางของทุกศาสนา

ทางด้าน นางพวงเพ็ชร กล่าวถึงการลงพื้นที่หาเสียง หลังได้หมายเลขประจำตัวผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง และ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งเป็นคนละเบอร์กัน ว่า ต้องเน้นย้ำให้ชัดเจน ผู้สมัครทุกคนต้องทำงานหนัก เพื่อนำเสนอนโยบายทางเศรษฐกิจที่โดดเด่น เช่น กระเป๋าเงินดิจิทัล 10,000 บาท ว่ามีที่มาของงบประมาณอย่างไร

ขณะที่ น.ส.กานต์กนิษฐ์ ในฐานะผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตเลือกตั้งที่ 1 เผยว่า ไม่กังวลในการลงพื้นที่สู้ศึกเลือกตั้ง และไม่กังวลเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า การได้เป็น ส.ส.สมัยที่แล้ว มาจากผลพลอยได้ของการสังกัดพรรคพลังประชารัฐ เพราะก่อนเป็น ส.ส.สมัยที่แล้ว ก็ลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง และประชาชนก็ให้การตอบรับเป็นอย่างดี การเลือกมาอยู่กับพรรคเพื่อไทย ก็เห็นว่าพรรคเพื่อไทยมีนโยบายที่ทำได้จริง

จากนั้น นายดนุพร กล่าวแสดงความมั่นใจในการชี้แจงนโยบายต่อสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยเฉพาะนโยบายกระเป๋าเงินดิจิทัล 10,000 บาท ซึ่งทีมเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย จะทำการชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรว่า ที่มาของงบประมาณราว 500,000 ล้านบาท มาจากไหนบ้าง แล้วจะได้นำเอกสารนี้ไปเผยแพร่ทำความเข้าใจกับประชาชนต่อไป พร้อมคำอธิบายในทางวิชาการว่า เงินที่ลงไปนั้นจะหวนกลับมาเป็นเศรษฐกิจที่หมุนเวียนได้อีกเท่าไร เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่น

“นโยบายนี้ถือเป็นเรื่องใหม่ของประเทศไทย แต่ในต่างชาติถือเป็นเรื่องที่อยู่ในกระแสแล้ว เช่น จีนและยุโรป เราจะคิดไปไกล คิดไป 2 ก้าว นำกว่าคนอื่นเขา นำเทคโนโลยีกลับมาใช้ ซึ่งสักวันหนึ่งก็ต้องนำกลับมา เมื่อก่อนการโอนเงินทางโทรศัพท์เป็นเรื่องใหม่มากสำหรับคนไทย แต่เชื่อว่า ทุกคนวันนี้ก็ต้องใช้แล้ว ซึ่งสิ่งนี้จะกระตุ้นเศรษฐกิจในไทยได้เร็วขึ้น”.