เลือกตั้ง 66: ด่วน! เหลืออีกแค่ 3 วัน เท่านั้น กตต. เปิดให้ประชาชน ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า-นอกเขต สำหรับผู้ไม่สะดวกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันจริง 14 พ.ค. 2566 ย้ำวันสุดท้าย ถึง 9 เม.ย. 2566 นี้ เท่านั้น
วันที่ 7 เม.ย. 2566 นับจากวันนี้ ประชาชนที่ไม่สามารถไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันดังกล่าวได้ สามารถดำเนินการขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าได้ผ่านช่องทางง่ายๆ แอปพลิเคชัน SMART VOTE โดยสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดให้ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม-9 เมษายน (เหลือ 2 วัน)โดยดำเนินการผ่านแอปพลิเคชัน Smart Vote ทั้งระบบ iOS และ Android ตลอด 24 ชั่วโมง

ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าและนอกเขต
การลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งก่อนวันเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้ง โดยทาง กกต. ระบุว่า การลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งก่อนวันเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้ง คือ ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่อยู่นอกเขตเลือกตั้งที่ตนมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านหรือมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านในเขตเลือกตั้งเป็นเวลาน้อยกว่า 90 วัน นับถึงวันเลือกตั้ง สามารถลงคะแนนเลือกตั้งได้ โดยต้องแจ้งความประสงค์ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งก่อนวันเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้ง 30 วัน ก่อนวันเลือกตั้ง ในวันและเวลาราชการ ได้ 3 ช่องทาง ดังนี้
...
1. ยื่นด้วยตนเอง หรือสามารถยื่นคำขอเป็นกลุ่มได้โดยมอบหมายผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งอื่น ยื่นแทนได้
2. ยื่นทางไปรษณีย์ โดยถือวันประทับตราไปรษณีย์เป็นสำคัญ ทั้งนี้ ให้ยื่นเอกสารหลักฐาน ดังต่อไปนี้
- แบบคำร้องขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งก่อนวันเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้ง (รายบุคคลหรือ คณะบุคคล)
- สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน หรือสำเนาบัตรที่มีรูปถ่ายซึ่งทางราชการออกให้ และมีเลขประจำตัวประชาชน พร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง
3. ยื่นผ่านช่องทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชันต่างๆ ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งกำหนดและสามารถทำการลงทะเบียนได้ตลอด 24 ชั่วโมง การยื่นผ่านช่องทางนี้ไม่ต้องนำส่งเอกสารหรือหลักฐานประกอบการลงทะเบียน โดยทำการบันทึกข้อมูลลงในเว็บไซต์ที่กำหนด

ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร 2566 ทางอินเทอร์เน็ต
1. กรอกข้อมูลให้ตรงกับบัตรประจำตัวประชาชนของท่าน (ภาพที่ 1)
• ระบุเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก
• ระบุเลขรหัสกำกับบัตร (Laser ID) ตัวอักษร 2 หลักแรก ตามด้วยตัวเลข 10 หลัก
• ระชื่อภาษาไทย *ไม่ต้องระบุคำนำหน้าชื่อ
• ระบุนามสกุลภาษาไทย
• ระบุวันเกิด, เดือนเกิด, ปีเกิด (พ.ศ.)
• ระบุหมายเลขหนังสือเดินทาง (Passport)
• เมื่อกรอกข้อมูลครบถ้วน กดปุ่ม “ตรวจสอบข้อมูล” จะเข้าสู่หน้าลงทะเบียน
• ขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร
ทั้งนี้ ทีมข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์ ได้รับการร้องเรียนมา เนื่องจากใน แอปพลิเคชัน SMART VOTE ไม่มีช่องกดให้ใช้สิทธิ์ ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ในวันที่ 7 พ.ค. 2566 สำหรับผู้ไม่สามารถเดินทางไปเลือกตั้งในวันจริง 14 พ.ค. 2566 ได้
ปัญหานี้ ทางกองประชาสัมพันธ์ ของ กกต. ได้แนะนำ ให้ผู้ต้องการใช้สิทธิ์ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน สามารถลงทะเบียนใช้สิทธิ์ใน แอปพลิเคชัน SMART VOTE ในเขตพื้นที่ใกล้เคียง กับพื้นที่ที่เรามีสิทธิ์เลือกตั้ง เพื่อเป็นการแก้ปัญหา
ยกตัวอย่าง ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งมีภูมิลำเนา อยู่ในเขตบางกะปิ ก็ให้ไปลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าใน เขตบึงกุ่ม หรือ เขตลาดพร้าว และวันที่ 7 พ.ค. 2566 ก็สามารถไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าได้ ในเขตเลือกตั้งข้างๆ ที่เราแสดงเจตจำนงลงทะเบียนไป