"อนุทิน" รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าภูมิใจไทย ลั่น ไม่วิจารณ์ "ทักษิณ" อยากกลับบ้าน จ่อ ลาราชการ ลุยหาเสียง เม.ย. นี้ แต่ก็ยังต้องปฏิบัติหน้าที่รับผิดชอบเต็มรูปแบบ แม้เป็นรัฐบาลรักษาการ
วันที่ 28 มี.ค. 2566 เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความเคลื่อนไหวของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ระบุเตรียมกลับประเทศ มองเป็นเรียกคะแนนสงสารให้พรรคเพื่อไทย หรือไม่ โดยนายอนุทินหัวเราะ ก่อนย้อนถามว่า เกี่ยวอะไรกับตน ทั้งนี้ หากทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย ทุกคนทำได้หมด เราไม่เคยห้ามคนไทยคนไหนเข้าประเทศ ซึ่งเรามีกรอบกฎหมายใครอยู่ในเงื่อนไหนก็ปฏิบัติตาม เราก็ไม่มีสิทธิ์ไปวิพากษ์วิจารณ์อะไรหรอก
เมื่อถามถึงผลโพล ที่มีขึ้นมีลงพรรคภูมิใจไทยให้ความสำคัญแค่ไหน นายอนุทิน ระบุว่า เรื่องโพลก็ถือเป็นตัวชี้วัด ซึ่งแต่ละโพลที่แตกต่างกันนั้น เราสามารถนำมาพิจารณาและแก้ไขประเมินความน่าจะเป็น ไม่ได้เป็นสิ่งที่ต้องวิตกกังวล ถือเป็นเรื่องที่ดีแล้ว ซึ่งพรรคภูมิใจไทยเอง ก็ทำโพลในพื้นที่ด้วย เมื่อถามว่า จะรับมือกับนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ที่หาเสียงไม่ให้เลือกพรรคกัญชา นายอนุทิน กล่าวว่า โพลของพรรคที่ทำมาขึ้นทุกสัปดาห์ก็โอเคดี
เมื่อถามถึงกรณี กรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุว่า รัฐมนตรีสามารถลาราชการหาเสียงได้แบบไม่จำกัด ว่า ต้องหารือก่อนว่า ในฐานะรองนายกฯ และรัฐมนตรีรักษาการ จะสามารถปฏิบัติตัวได้อย่างไรในเรื่องการลา หากสามารถลาราชการได้ทั้งเดือน ถือเป็นเรื่องดี ที่จริงแล้วการทำงานก็ประสานกับข้าราชการประจำตลอดอยู่แล้ว ถ้าเขาต้องการให้มีการสนับสนุนอะไร อยู่ที่ไหนสามารถทำงานได้หมดโดยใช้ระบบออนไลน์ และการลาต้องทำอย่างถูกต้องตามระเบียบ เพื่อไม่ให้มีปัญหาวันหน้า แต่ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ยังมาประชุมตามปกติ เพราะเราต้องรับผิดชอบในภารกิจ แม้จะเป็นรัฐบาลรักษาการจะต้องหน้าที่เต็มรูปแบบ ซึ่งจะมีการหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมด้วย ในเรื่องการลาราชการ ซึ่งตนเองเตรียมที่จะลาราชการในเดือน เม.ย. นี้
...