น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ปล่อยคลิป "วันสตรีสากล" ย้อนดูกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี หวังรัฐบาลใหม่ปัดฝุ่น นำเทคโนโลยีมาต่อยอดเพิ่มการเข้าถึง วันสตรีสากล 8 มี.ค. 66
วันที่ 7 มี.ค. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซฯ Yingluck Shinawatra ปล่อยคลิป "วันสตรีสากล" ย้อนดูกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี หวังรัฐบาลใหม่ปัดฝุ่น นำเทคโนโลยีมาต่อยอดเพิ่มการเข้าถึง
วันสตรีสากล 8 มีนาคม 2566 มีแนวคิดหลักคือ #EmbraceEquity หรือ การโอบรับความเสมอภาคที่ต้องอยู่ในทุกภาคส่วนของสังคม ที่ในปัจจุบันแค่การมอบโอกาสที่เท่าเทียมอาจไม่เพียงพออีกต่อไป แต่ยังต้องรวมไปถึงการยอมรับในการเป็นหุ้นส่วนที่เสมอภาคกัน ทำให้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์คลิปกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายเร่งด่วน สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ที่สามารถจัดตั้งกองทุนได้ภายใน 1 ปี นับตั้งแต่แถลงไว้ต่อรัฐสภา
นางสาวยิ่งลักษณ์ ระบุว่า ความเหลื่อมล้ำทางเพศในประเทศไทยที่สูง ผู้หญิงขาดแคลนโอกาส จึงเห็นความจำเป็นที่ต้องตั้งกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี โดยแบ่งออกเป็น 3 ด้าน คือ ให้สตรีเข้าถึงแหล่งเงินทุน ร่วมส่งเสริมศักยภาพสตรี ให้ความรู้ฝึกทักษะแก่สตรี และเพื่อปกป้องสิทธิสตรี คนพิการ รวมไปถึงผู้ด้อยโอกาสในสังคม
กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี เป็นกองทุนหมุนเวียนดอกเบี้ยต้ำ มีงบประมาณให้ทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ ในเบื้องต้น 7,700 ล้านบาท แต่น่าเสียดายที่หลังจากเกิดรัฐประหาร กองทุนนี้ถูกลดบทบาทลง แต่เมื่อการเลือกตั้งใกล้เข้ามา จึงอยากเห็นรัฐบาลใหม่นำกองทุนนี้ กลับมาเสริมสร้างศักยภาพของผู้หญิงอีกครั้ง
นางสาวยิ่งลักษณ์ กล่าวย้ำว่า อยากเห็นการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ เข้ามาต่อยอดและเชื่อมโยงการดูแลสตรีผ่านกองทุนฯ เพื่อดูแล ช่วยเหลือ และส่งเสริมความสามารถของผู้หญิงไทย ให้สามารถยืนอยู่บนเวทีโลกได้อย่างสง่างาม.
...