“เศรษฐา ทวีสิน” ลุยงานวันแรกถกหอการค้าไทย-จีน ย้ำ หากเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล เดี๋ยวผมจัดการให้ พร้อมดันการค้าสองประเทศให้เติบโต ชี้ คนเป็นนายกฯ ต้องมีหัวการค้า

วันที่ 3 มีนาคม 2566 เมื่อเวลา 10.30 น. ที่หอการค้าไทย-จีน นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ที่ปรึกษาคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย และคณะ เช่น นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รองประธานยุทธศาสตร์พรรค นายวิชาญ มีนชัยนันท์ ประธานภาค กทม. นายดนุพร ปุณณกันต์ นายจักรพงษ์ แสงมณี และ นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล เข้าหารือแลกเปลี่ยนความคิดการบริหารประเทศกับหอการค้าไทยจีน

โดยนายเศรษฐา กล่าวก่อนหารือระบุว่า วันนี้ถือเป็นการทำงานอย่างเต็มตัวครั้งแรก รู้สึกดีใจที่ได้กลับมาที่นี่ครั้งที่ผ่านมานโยบายเคยออกมาในอดีต ตั้งแต่ตั้งแต่ ไทยรักไทย พลังประชาชน จนถึงเพื่อไทย ถือว่าเป็นนโยบายที่โดนใจประชาชนมาโดยตลอด เราเป็นพรรคที่ให้ความสำคัญต่อเรื่องเศรษฐกิจ และการค้าระหว่างประเทศสูงสุด

นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เข้าหารือแลกเปลี่ยนความคิดการบริหารประเทศกับหอการค้าไทย-จีน
นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เข้าหารือแลกเปลี่ยนความคิดการบริหารประเทศกับหอการค้าไทย-จีน

...

ซึ่งวันนี้ ตนไม่อยากจะลงรายละเอียดมากมาย ในเรื่อง 8 ปีที่ผ่านมา แต่เชื่อว่าเราสามารถทำได้ดี และจะทำได้ดีมากขึ้นอีก ไทยต้องการผู้นำที่ออกไปเปิดตลาดการค้าให้กับประเทศ ที่เราจะต้องมีการพบปะเจรจากับนักธุรกิจจีน และผู้นำประเทศเพื่อที่จะให้ให้มูลค่าทางการลงทุนดีขึ้น

นายเศรษฐา กล่าวต่อไปว่า ก่อนหน้านี้ไทยขาดดุลการค้ากับจีนค่อนข้างมาก แต่ไม่เป็นไร ตนเชื่อว่าจีนเป็นชาติที่มีความสามารถ และมีความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีที่ดี

นายเศรษฐา กล่าวปิดท้ายว่า ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ถ้าพรรคเพื่อไทยได้รับความไว้วางใจจากประชาชนและได้เข้ามาบริหารจัดการประเทศ ประเทศจีนจะเป็นประเทศที่เราให้ความสำคัญมากขึ้น