เลือกตั้ง 2566 : “เอกนัฏ” ลั่น รวมไทยสร้างชาติ ไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจ ไร้เหยื่อตกปลาบ่อเพื่อน ย้ำสร้างพรรคด้วยความศรัทธา ใช้การทำงาน-ผลงานเป็นคำตอบ เมินใช้วาทกรรมตอบโต้ ขอทำการเมืองสร้างสรรค์

วันที่ 2 มี.ค. 2566 นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวถึงกรณีที่บางพรรคการเมืองพยายามโจมตีว่า พรรครวมไทยสร้างชาติเป็นเพียงพรรคเฉพาะกิจที่มีพฤติกรรมตกปลาในบ่อเพื่อน ว่า ความเป็นจริงไม่จำเป็นต้องไปตอบโต้ เพราะการขับเคลื่อนของพรรคเป็นคำตอบในตัวแล้วว่าพรรครวมไทยสร้างชาติไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจ ขับเคลื่อนด้วยอุดมการณ์และแนวทางที่ชัดเจนเพื่อมุ่งสู่ความเป็นสถาบันการเมืองหลักของประเทศ เป็นที่พึ่งให้กับประชาชนและประเทศชาติ ทั้งปัจจุบันและในอนาคต

นายเอกนัฏ กล่าวต่อไปว่า แม้เราจะเป็นพรรคการเมืองเกิดใหม่ แต่มีความมุ่งมั่นตั้งใจอย่างเต็มเปี่ยม จนมีผู้ที่ศรัทธาในแนวทางของพรรครวมไทยสร้างชาติ และเชื่อมั่นในตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าเป็นผู้นำที่ทำให้ประเทศชาติมั่นคงและเจริญก้าวหน้า เข้ามาร่วมงานเป็นจำนวนมากตามที่มีการเปิดตัวไปแล้ว โดยมีการแจ้งความจำนงมาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งพรรครวมไทยสร้างชาติแม้จะเป็นพรรคใหม่ แต่ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามีความพร้อมไม่แพ้พรรคอื่นๆ

“เราไม่สนใจที่จะไปตกปลาจากบ่อใคร เราไม่มีเหยื่อ และเราไม่ดูถูกตัวแทนของประชาชนว่าเป็นผักปลา เรามีแต่จุดยืนและอุดมการณ์ที่ชัดเจน คนที่เข้ามาก็เป็นเรื่องของความศรัทธา ศรัทธาในตัวผู้นำพรรค เชื่อมั่นในจุดยืนและอุดมการณ์ของพรรค แต่เราคงไม่ต้องไปสร้างวาทกรรมเพื่อการตอบโต้ เพราะคนของพรรคจะเน้นที่การทำงานและผลงาน”

สำหรับการย้ายพรรคของนักการเมือง คงมีหลายเหตุผลหลากหลายกรณี แต่ทุกคนที่มาพรรครวมไทยสร้างชาติปราศจากอามิสสินจ้าง ที่ออกมาไล่กล่าวหาโจมตีเพื่อน ล้วนแล้วแต่เป็นการทำงานอย่างไม่สร้างสรรค์ ควรเก็บเวลาสำหรับการสร้างวาทกรรมหรูเพื่อมาโจมตีเพื่อน มาสร้างความศรัทธาด้วยการทำงานให้มีผลงานจะดีกว่า

...

ในช่วงท้าย นายเอกนัฏ ยังเรียกร้องด้วยว่า การทำงานการเมืองควรให้เกียรติซึ่งกันและกัน และควรให้เกียรติประชาชน ไม่ควรมาสร้างวาทกรรมใส่ร้ายคนอื่น ที่ผ่านมาพรรครวมไทยสร้างชาติไม่เคยตอบโต้เพราะมุ่งหน้าทำงานเพื่อประชาชน คิดออกแบบนโยบายที่ทำให้ประชาชนได้ประโยชน์มากที่สุด ส่งเสริมให้คนของพรรคเดินหน้ารับฟังปัญหา และทำงานให้หนักเพื่อสู้กับปัญหาของประชาชน จึงไม่มีเวลามาสร้างวาทกรรมตอบโต้ใคร หลังจากนี้พรรครวมไทยสร้างชาติจะเน้นทำการเมืองอย่างสุจริตที่ตอบโจทย์ความต้องการของประเทศชาติและประชาชน สร้างความรักความรักสามัคคี สู้แต่กับปัญหาของประชาชน ขับเคลื่อนประเทศชาติให้มีความเจริญก้าวหน้าอย่างมั่นคง เราจะตอบโต้ทางการเมืองให้น้อยที่สุด หากไม่มีประเด็นใส่ร้ายหรือให้ร้ายกัน เราไม่อยากที่จะไปตอบโต้ เราอยากจะทำการเมืองอย่างสร้างสรรค์ ไม่ให้ตกต่ำลงไปกว่าเดิม.