หัวหน้าพรรคก้าวไกล ลงพื้นที่สมุทรสงคราม-สมุทรสาคร คุยชาวประมง-แนะนำผู้สมัคร ส.ส. ทั้ง 2 จังหวัด “พิธา” ย้ำ ดันกฎหมายประมงต่อทันทีเมื่อเป็นรัฐบาล
วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ จ.สมุทรสงคราม นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และ นายวรภพ วิริยะโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ผู้ผลักดันร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมพระราชกำหนดการประมง พ.ศ.2558 ลงพื้นที่พบปะพี่น้องชาวประมงที่สหกรณ์ประมงแม่กลอง จำกัด เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนปัญหาเกี่ยวกับการประมงและแนวทางแก้ไข หลังจากเมื่อ 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่ประชุมสภาฯ มีมติผ่านวาระแรกร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 ส่งผลให้รัฐสภาชุดหน้าหลังการเลือกตั้ง หากต้องการเดินหน้าเรื่องนี้ สามารถหยิบร่างกฎหมายมาพิจารณาต่อได้ทันที ช่วยให้การแก้ไขปัญหาของประชาชนที่ประกอบอาชีพประมงทำได้รวดเร็วขึ้น โดยมีชาวประมงในพื้นที่เดินทางมาแลกเปลี่ยนและเสนอแนะความคิดเห็น พร้อมกันนี้ ได้แนะนำว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.สมุทรสงคราม เขต 1 คือ อานุภาพ ลิขิตอำนวยชัย
...
จากนั้น นายพิธา และคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.สมุทรสาครทั้ง 4 เขต และเปิดนโยบายประมงกลางแม่น้ำท่าจีน ระบุว่า ทางพรรคก้าวไกลมีหลัก 3 ประการ ที่จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมประมง ได้แก่ (1) เพิ่มอำนาจให้ท้องถิ่น เพื่อให้ประมงของแต่ละจังหวัดปรับได้เหมาะสมกับพื้นที่ (2) เพิ่มศักยภาพการทำประมง (3) เพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการประมง ให้หลักการลงโทษได้สัดส่วน ที่สำคัญต้องคำนึงถึงสมดุลระหว่างการรักษาทรัพยากรธรรมชาติและการทำมาหากิน ทำให้อุตสาหกรรมประมงสอดคล้องกับวิถีชีวิตชาวประมง สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ และขณะเดียวกันทำให้เกิดความยั่งยืนและรับผิดชอบต่อทรัพยากรทางธรรมชาติ
นายพิธา กล่าวว่า การประมงของไทยสามารถแก้ไขเพื่อให้เกิดความยั่งยืน และยกระดับทางเศรษฐกิจไปพร้อมๆ กับการแก้ไขปัญหาสิทธิมนุษยชนได้เช่นกัน พรรคก้าวไกลจะไม่ยอมให้อ่าวไทยเป็นสุสานของเรืออีกต่อไป พร้อมแก้ปัญหาทันทีภายใน 100 วันแรกของการเป็นรัฐบาล จึงหวังว่าพี่น้องชาวประมงจะสนับสนุนพรรคก้าวไกลเข้าไปเป็นรัฐบาล ให้เรามีเสียงมากพอในการแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะการผลักดันร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมพระราชกำหนดการประมง พ.ศ.2558 ให้ผ่านสภาฯ ในวาระ 2-3 กฎหมายเผด็จการประมงจะหมดไป ทำให้การประมงกลับมามีชีวิตชีวา ช่วยทั้งชีวิตแรงงานและผู้ประกอบการ ทั้งประมงพื้นบ้านและประมงพาณิชย์
สำหรับว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.สมุทรสาคร พรรคก้าวไกล ประกอบด้วย
เขต 1 ณัฐพงษ์ สุมโนธรรม
เขต 2 ศิรสิทธิ์ สงนุ้ย
เขต 3 ศิริโรจน์ ธนิกกุล
เขต 4 รัตนะ ศิลป์ประสม