“วิษณุ” แจง ต้องให้ กกต. วินิจฉัยกรณี “สมชัย” ร้อง “บิ๊กป้อม” ส่อใช้ตำแหน่งเอื้อประโยชน์การเมือง มอง ไม่สุ่มเสี่ยงผิดกฎหมายเลือกตั้ง หากไปตรวจราชการในฐานะรองนายกฯ
วันที่ 9 ก.พ. 2566 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล กรณี นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบายพรรคเสรีรวมไทย ร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบการลงพื้นที่ตรวจราชการ และติดตามการดำเนินโครงการด้านทรัพยากรน้ำที่ จ.นครปฐม และ จ.ราชบุรี เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2566 ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ อาจเป็นการใช้ตำแหน่งทางราชการเอื้อประโยชน์ทางการเมือง ว่า ถ้านายสมชัย ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ กกต. แล้ว ก็ต้องให้ กกต. เป็นผู้วินิจฉัย
ผู้สื่อข่าวถามต่อไปว่า การลงพื้นที่ของ พล.อ.ประวิตร มีความสุ่มเสี่ยงที่จะผิดกฎหมายการเลือกตั้งหรือไม่ นายวิษณุ ระบุว่า กรณีนี้ไม่มีความสุ่มเสี่ยง แต่กรณีอื่นไม่แน่ สำหรับการเดินทางไปตรวจราชการถือเป็นการทำงาน ซึ่งรัฐมนตรีคนอื่นไม่ว่าในสมัยไหนก็ทำเช่นนี้ทั้งนั้น เพราะในเมื่อเขามีตำแหน่งเป็นรัฐมนตรี ก็ต้องไปปฏิบัติหน้าที่ ถ้าเขาจะไปทำอย่างอื่นโดยอยู่ในช่วงเวลาหลังราชการ ก็สามารถทำได้.