“รองนายกฯ อนุทิน” ไม่ขวางม็อบเชียร์ “หมอสุภัทร” ชี้เป็นสิทธิ์ของประชาชน แต่ขออย่าทำผิดกฎหมาย กระทบงานบริการประชาชน ยันเรื่องการโยกย้ายเป็นอำนาจโดยตรงของปลัดกระทรวงสาธารณสุข

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2566 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ถึงความเคลื่อนไหวของม็อบสนับสนุนนายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ในประเด็นการโยกย้าย ที่มาปักหลักบริเวณสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี ว่า เรื่องการโยกย้ายของหมอ เป็นอำนาจของปลัดกระทรวงฯ ซึ่งอย่างที่บอกว่าตนไม่ไปก้าวก่ายอยู่แล้ว มิเช่นนั้น จะกลายเป็นว่า เมื่อมีการโยกย้ายเกิดขึ้น ซึ่งเป็นไปตามระบบราชการ แล้วมีการไม่พอใจ รัฐมนตรีต้องลงไปจัดการทุกครั้ง แบบนั้น ระบบจะรวน แล้วจะมีการครหาว่ารัฐมนตรีเข้าไปแทรกแซง แล้วถามว่าดุลพินิจของปลัดฯ เคยผิดพลาดหรือไม่ ประเทศไทยมีระบบสุขภาพที่ยอดเยี่ยม เราจัดการปัญหาโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นานาชาติ ยอมรับ ก็ต้องยกนิ้วให้ปลัดฯ เช่นกัน มาเรื่องการโยกย้าย ยิ่งเป็นอำนาจโดยตรงของท่าน รัฐมนตรียิ่งสมควรให้เกียรติ ไม่ไปล้วงลูก

“สำหรับฝ่ายผู้ชุมนุม ถือว่าได้ใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ ไม่มีการสั่งหยุด ไม่ขัดขวางการใช้สิทธิพลเมือง แต่ถ้ามีการกระทำผิดกฎหมาย ก็ต้องว่าไปตามกฎหมาย และอีกอย่างที่ต้องขอร้องคือ อย่าให้การชุมนุมนั้น ถึงขั้นไปกระทบกับงานบริการประชาชน ซึ่งตอนนี้ มีการชุมนุมก็จริง แต่ระบบยังรันได้ดี”

...