"ก้าวไกล" โดดรับ เสนอ กมธ.การศึกษาฯ เรียก 5 หน่วยงานเกี่ยวข้อง ชี้แจง กรณี "ครูกล้อนผมนักเรียนกว่าร้อยคน" ปมขัดหลักสิทธิมนุษยชน ถกแนวทางลงโทษ และป้องกันเหตุซ้ำ
วันที่ 8 ก.พ. จากกรณีภาพเหตุการณ์ครูโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดเพชรบูรณ์ ใช้กรรไกรเดินกล้อนผมนักเรียนกว่าร้อยคน จนแหว่งและเสียทรงในระหว่างเข้าแถวตอนเช้า ซึ่ง นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้แสดงความเห็นว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่ขัดหลักสิทธิมนุษยชน สะท้อนว่า การที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ลงนามยกเลิกระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยทรงผม ไม่ได้ช่วยทำให้นักเรียนมีเสรีภาพมากขึ้นจริง ในทางปฏิบัติ พร้อมเสนอแนะให้กระทรวงศึกษาธิการ ปกป้องสิทธิเสรีภาพนักเรียนเพื่อสร้างพลเมืองที่ตอบโจทย์โลกอนาคตนั้น
ล่าสุด นายสุรวาท ทองบุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กรรมาธิการการศึกษา สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า กมธ.การศึกษาฯ มีมติเห็นชอบให้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง เพื่อปรึกษาหารือว่า การดำเนินการของครูมีความเหมาะสมหรือไม่ หากไม่เหมาะสม หน่วยงานที่กำกับดูแลจรรยาบรรณครู มีแนวทางลงโทษอย่างไร และในระยะยาว จะมีมาตรการอะไรเพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดซ้ำ ประกอบด้วย ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเพชรบูรณ์ คุรุสภา และผู้อำนวยการโรงเรียนที่เกิดเหตุการณ์ คาดว่า การประชุมจะเกิดขึ้นในวันที่ 15 หรือ 22 กุมภาพันธ์ 2566 ที่รัฐสภา