“วิษณุ” แจงกรณี “พล.อ.ประยุทธ์” ตั้งคนจากพรรครวมไทยสร้างชาติ ไม่แปลกอะไร ยัน ครม. ไม่คิดหนีอภิปรายไม่ไว้วางใจ ม.152 ส่วนกฎหมายลูกเลือกตั้ง 2 ฉบับ ขณะนี้ยังไม่ได้โปรดเกล้าฯ ลงมา

วันที่ 17 ม.ค. 2566 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่งตั้งสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) จำนวน 2 คน ให้ดำรงตำแหน่งประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ว่า ตำแหน่งประจำสำนักเลขาธิการนายกฯ ยังมีอีกมาก และแบ่งไปตามโควตาพรรค ซึ่งเป็นตำแหน่งข้าราชการการเมืองที่สามารถตั้งได้ ไม่มีภาระหน้าที่อะไรมาก ปฏิบัติเป็นไปเท่าที่นายกรัฐมนตรีมอบหมาย ในส่วนของตนเองก็มีตำแหน่งประจำสำนักเลขาธิการนายกฯ ที่มอบหมายให้มาอยู่กับตน

ผู้สื่อข่าวถามต่อไปว่า 1 ใน 2 คนนี้ เป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. สามารถดำรงตำแหน่งได้หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า ไม่รู้ว่าเป็น ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. หรือไม่ แต่สามารถตั้งได้ ไม่แปลกอะไร ยกตัวอย่างตั้ง นายนริศ ขำนุรักษ์ รัฐมนตรีช่วยกว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งจะลงสมัคร ส.ส. ก็สามารถตั้งได้ไม่มีปัญหา ตำแหน่งทางการเมืองเป็นเรื่องของการเมือง อย่าเอามาปะปนกันกับระบบการตั้งข้าราชการปกติ และการตั้งตำแหน่งทางการเมืองก็เอามาใช้งานของการเมือง

ส่วนเรื่องกำหนดการอภิปรายไม่ไว้วางใจทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 นั้น ได้สอบถามในที่ประชุม ครม. จะมีขึ้นเมื่อไหร่แน่ เพราะ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร อยากให้อภิปรายเร็วขึ้น โดย นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แจ้งว่าในวันที่ 25 ม.ค. วิปจะตกลงกัน ซึ่งก็แล้วแต่ พร้อมเตือนไปว่ารัฐมนตรีหลายคนมีภารกิจไปต่างประเทศ ไม่ได้หนี ไม่ได้กลัวอะไร ทั้งนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่อาจจะอยู่ในข่ายถูกอภิปรายพาดพิง และทาง ครม. แจ้งไปว่าพร้อมตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. เป็นต้นไป นอกจากนี้ ประธานสภาฯ ยังแจ้ง ครม. ว่าขณะนี้มีร่างพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง พ.ศ. .... ค้างการพิจารณาอยู่

...

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามถึงความคืบหน้ากฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับ นายวิษณุ ให้คำตอบว่า ขณะนี้ยังไม่ได้โปรดเกล้าฯ ลงมา