นายกฯ ปัดไม่รู้ “สายัณห์” เอารูปไปติดคู่ป้ายไวนิลสวัสดีปีใหม่ เชื่อกฎหมายไม่เอาผิดคนไม่รู้ ด้าน ส.ส.นครศรีธรรมราช ยัน ยังไม่ได้สั่งพิมพ์ ไม่ถือว่าผิด แย้ม “ลุงตู่” ไปไหนพร้อมตาม

วันที่ 21 ธ.ค. 2565 ที่ จ.เชียงราย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ นำรูปนายกฯ ไปติดคู่บนป้ายไวนิลว่าก็ให้ว่ากันไปตามกฎหมาย ซึ่งนายกฯ ไม่ได้รู้เรื่องนี้ แต่เชื่อว่าจะแก้ไขได้ เพราะถ้าเราไม่รู้เรื่องเขาจะมาเอาผิดไม่ได้

ด้าน นายสายัณห์ ให้สัมภาษณ์เรื่องดังกล่าว ที่อาคารรัฐสภา ว่า ยังไม่ได้ทำปฏิทินสักแผ่น และยังไม่สั่งพิมพ์ไวนิลสักร้าน ส่วนกราฟิกที่ตนเองสั่งทำก็แก้ได้ เพราะยังไม่ได้พิมพ์ จึงอยากให้เข้าใจ เพราะเดี๋ยวจะไปกันใหญ่ เนื่องจากมีคนสงสัยว่าผิดกฎหมาย แต่ตนเองยังไม่ได้ทำ ที่เตรียมการเพียงอย่างเดียวที่ผิดกฎหมาย คือ วางเพลิง แต่เตรียมการแบบนี้ไม่ถือว่าผิด

ส่วนทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุม นายสายัณห์ ระบุว่า พร้อมชี้แจงเพราะว่าเรื่องนี้มันยังไม่เกิด จึงสามารถชี้แจงได้ หากเชิญก็พร้อมไป เพราะเป็นเรื่องที่สื่อนำไปเสนอข่าวเท่านั้น และอาจจะมองว่าตนเองหน้าตาดีเลยออกข่าว ส่วนนายกฯ ก็ยังไม่ทราบเรื่องนี้ ส่วนนายกฯ จะกังวลหรือไม่ มองว่าถ้ากังวลทุกอย่างไม่ได้ เพราะไวนิลอันนี้เป็นสิ่งที่ตนเองคิดเอง

“พี่ดีอย่างทำมาทุกปี สวัสดีปีใหม่แขวนบ้าง ขวางบ้าง ขึ้นคู่นายกฯ ทุกปี แล้วปีนี้พี่ก็ขึ้นว่ารวมไทยสร้างชาติ ตามร้านค้าต่างๆ พี่ขึ้นมาแล้ว ไม่ใช่ขึ้นแค่ปีนี้” นายสายัณห์ กล่าว

...

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หากนายกฯ จะย้ายไปพรรครวมไทยสร้างชาติ จะย้ายตามหรือไม่ นายสายัณห์ กล่าวว่า ผมพูดตลอดว่า ผมไม่ได้ย้ายไปรวมไทยสร้างชาติ แต่ผมพูดอย่างเดียวว่านายกฯ อยู่ไหนผมอยู่นั่น ไม่ว่าจะเป็นรวมไทยสร้างชาติก็ตาม แต่ตอนนี้มีแค่การแจ้งข่าวว่านายกฯ จะไป แต่ตนเองยังไม่ได้ยินจากปากนายกฯเลย

ส่วนเรื่อง นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ จะมาเป็นแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐนั้น ตนเองก็ทราบพร้อมสื่อ เพราะไม่ได้เป็นกรรมการบริหารพรรค