"ณัฏฐ์ชนน" อัด "ประชาธิปัตย์" ละอายใจหรือไม่ ปากอ้างห่วงสังคม แต่มือขวางกฎหมายกัญชา โหนเด็กเล่นการเมืองรายวัน

วันที่ 4 ธันวาคม 2565 นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสงขลา รองโฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวตอบโต้ นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ปมข้อพิพาทเรื่องกัญชา ระบุว่า เรื่องการจัดฉาก ทุกคนมีสิทธิ์สันนิษฐานได้ทั้งนั้น เพราะภาพที่ออกมามันเหมาะเจาะเหลือเกิน ทำงานการเมือง จะโลกสวยไม่ได้ ยิ่งเมื่ออยู่ฝ่ายตรงข้ามเป็นบางพรรค ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะบางพรรคก็ไม่ได้รักษาสัจจะอยู่แล้ว ตอนร่วมรัฐบาลพูดอย่าง ตอนใกล้เลือกตั้งทำอีกอย่าง สำหรับนโยบายกัญชา พรรคภูมิใจไทย ไม่สามารถผลักดันได้ด้วยตัวคนเดียว แต่เราได้เสียงของ ส.ส.-ส.ว.มาแก้กฎหมายยาเสพติด ประกาศกระทรวงสาธารณสุขนำกัญชาออกมาจากชื่อยาเสพติด ก็มาจากการเห็นชอบโดยคณะกรรมการ ป.ป.ส ทาง รมว.เซ็นตามข้อเสนอขึ้นมา และเพื่อควบคุมการใช้ให้เกิดประสิทธิภาพ ก็ต้องอาศัยกฎหมายระดับ พ.ร.บ. มาบังคับใช้ ระหว่างการร่าง พ.ร.บ. กระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศ มาแก้ปัญหา

กลับมาที่ พ.ร.บ.ที่จะทำให้นโยบายสมบูรณ์ ตอนยื่นร่างเข้าสภาวาระแรก ทั้งสภาเห็นชอบ พรรคประชาธิปัตย์ ก็เห็นชอบ ตั้ง นายกนก วงศ์ตระหง่าน เข้าไปเป็นคณะกรรมมาธิการผู้ร่างกฎหมาย จากนั้นก็ร่างกันเสร็จ แต่แล้วก็เป็นพรรคประชาธิปัตย์นี่เองที่คว่ำร่างกันดื้อๆ เลย แล้วก็มาโจมตีว่าร่างฯ นี้ มีช่องโหว่ปล่อยให้เกิดการใช้อย่างเสรีเพื่อการนันทนาการ ทั้งที่ ในร่างฯ ไม่สนับสนุนเรื่องนั้นเลย แล้วการใช้เพื่อนันทนาการ มันก็พรรคท่านนี่เองที่เสนอ แต่ กมธ.เขาไม่เอาด้วย

"พอไม่มีกฎหมายเฉพาะมาใช้ควบคุม มันก็เกิดปัญหาตามมาบ้าง แล้วก็เป็นพรรคประชาธิปัตย์ที่ฉกฉวยโอกาสตรงนั้น มาหาเศษหาเลยทางการเมือง ผมขอถามว่า ท่านละอายใจหรือไม่ ที่เล่นการเมืองโดยเอาเด็ก และเยาวชนเป็นเดิมพัน เพื่อหาช่องโจมตีพรรคการเมืองอื่นๆ กับพรรคภูมิใจไทย เรากังวลกับภาพที่เด็กเข้าถึงกัญชา เพื่อนันทนาการแน่นอน แต่เราก็ต้องคิดถึงประชาชนนับล้านคนที่ใช้กัญชารักษาโรค ใช้กัญชา เป็นโอกาสทางเศรษฐกิจ มีคนลงทะเบียนปลูกถูกกฎหมายนับล้านคน มีการเข้าแอปฯ ปลูกกัญกว่า 50 ล้านครั้ง พรรคภูมิใจไทย ทอดทิ้งไม่ได้ เราถึงได้พยายามให้คนที่ใช้ประโยชน์ก็ได้ใช้ และก็ต้องมีกฎหมายมาคุมการใช้ที่ผิด แต่พรรคประชาธิปัตย์ก็ออกมาขวาง แล้วโจมตีนโยบายกัญชาแบบรายวัน โดยไม่มองเลยว่า ท่านเป็นส่วนสำคัญของปัญหาที่เกิดขึ้น วันนี้เด็กเข้าถึง ทั้งที่ ถ้ามี พ.ร.บ.ภาพเหล่านี้ จะไม่เกิดขึ้นแน่นอน แต่ท่านนี่เองที่ขวาง พ.ร.บ. ท่านควรละอายใจ ว่าท่านเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา มากกว่ามาฉวยโอกาสเล่นการเมือง"

...