“ชลน่าน” หัวหน้าพรรคเพื่อไทย อุบ “สุชาติ ตันเจริญ” ร่วมพรรค บอกเป็นเรื่องอนาคต ลั่น แลนด์สไลด์ ต้องได้เก้าอี้นายกฯ ตั้งรัฐบาล 6 ธ.ค.นี้ เปิด 7 นโยบายเลือกตั้ง
เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี เปิดตัว นายศักดิ์ชาย ตันเจริญ หรือ "มดเล็ก" บุตรชายนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ เป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคเพื่อไทย นายสุชาติ จะเข้ามาพรรคเพื่อไทยด้วยหรือไม่ว่า เป็นเรื่องของอนาคต แต่ขณะนี้เรื่องที่เกิดขึ้นคือนายศักดิ์ชาย มาเป็นผู้สมัครเราแล้ว เรื่องของนายสุชาติ ต้องรอว่าเป็นอย่างไร เพราะเป็นเรื่องที่เราไม่ควรพูด ตอนนี้นายสุชาติ มีหน้าที่เป็นรองประธานสภาฯ ซึ่งเป็นตำแหน่งสำคัญอยู่หากพูดไปอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ คงต้องรอความชัดเจนหลังจากนี้
เมื่อถามว่า เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย เพื่อย้ำกระแสแลนด์สไลด์ใช่หรือไม่ นพ.ชลน่าน ตอบว่า วัตถุประสงค์หลัก คือ การย้ำกระแสแลนด์สไลด์ เพราะถ้าเราไม่แลนด์สไลด์ ต่อให้ได้ ส.ส.มากที่สุด ก็ไม่การันตีว่า จะจัดตั้งรัฐบาลได้ ตามที่พรรคร่วมรัฐบาลในปัจจุบันเคยพูดไว้ว่า ต่อให้พรรคเพื่อไทยได้ ส.ส.มากที่สุดก็ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาล ดังนั้นมีเงื่อนไขเดียว ถ้าประชาชนอยากให้ได้รัฐบาลที่มาจากฝ่ายประชาธิปไตยก็ต้องช่วยกัน
เมื่อถามว่า หากได้เสียงข้างมากแลนสไลด์แล้วจัดตั้งรัฐบาลได้ นายกฯต้องมาจากแคนดิเดตของพรรคเพื่อไทย เท่านั้นใช่หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าว ใช่ โดยหลักการได้รับมอบอำนาจจากประชาชนแล้ว ถือเป็นความชอบธรรมที่ประชาชนให้มา จะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ เพราะจะขัดหลักความชอบธรรม เมื่อถามย้ำอีกว่า หากพรรคที่จะมาร่วมกับพรรคเพื่อไทย ตั้งเงื่อนไขเป็นรัฐบาลด้วยกัน แต่ขอเก้าอี้นายกฯ นพ.ชลน่าน ตอบว่า เรื่องนี้ไม่ควรต่อรองเพราะพรรคเพื่อไทยได้รับมอบอำนาจจากประชาชนที่เป็นเสียงส่วนใหญ่แล้ว และพี่น้องประชาชนคงไม่ยอม พรรคเพื่อไทย ก็ไม่ยอมที่จะให้มีการต่อรองลักษณะอย่านี้
...
เมื่อถามถึงการประชุมใหญ่วิสามัญของพรรคเพื่อไทย วันที่ 6 ธ.ค. จะมีการเปิดนโยบายอะไรบ้าง นพ.ชลน่าน กล่าวว่า จะมีการแสดงวิสัยทัศน์ของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และเปิดนโยบายที่จะให้ในแผ่นป้ายหาเสียงของพรรคประมาณ 7 ด้าน เช่น นโยบายเรื่องการสร้างงานสร้างรายได้ นโยบายเกี่ยวกับการแก้ปัญหายาเสพติด ด้านสุขภาพ ด้านการเกษตร ส่วนรายละเอียดอยากให้รอติดตามวันที่ 6 ธ.ค. 2565