ปลัดมหาดไทย ยึดอกรับ เป็นคนย้ายผู้ว่าฯ เชียงราย ชี้ เป็นเรื่องความเหมาะสม แจง “อ.เฉลิมชัย” คนละเรื่องกับงาน ไทยแลนด์เบียนนาเล่ เชียงราย 2023 มั่นใจงานดีๆ ได้รับการสนับสนุนแน่นอน
วันที่ 17 พ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ผู้ก่อตั้งวัดร่องขุ่น ได้อัดคลิปวิดีโอตัดพ้อเรื่องการย้าย นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และหวั่นกระทบการจัดงาน “มหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Chiang Rai 2023” (ไทยแลนด์เบียนนาเล่ เชียงราย 2023) นั้น นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ชี้แจงว่า 1-2 วันนี้มีการเสนอข่าว อ.เฉลิมชัย ปวดใจที่ ครม. มีมติย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายไปกระบี่ กับเรื่องการตัดงบประมาณจัดงานไทยแลนด์เบียนนาเล่ เชียงราย 2023 ซึ่งทั้ง 2 เรื่อง ไม่ใช่เรื่องเดียวกัน
สำหรับเรื่องการย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ต้องกราบเรียนด้วยความเคารพว่า รัฐบาลไม่ได้ยุ่งเกี่ยวอะไรกับการย้ายในครั้งนี้ เป็นเรื่องของปลัดกระทรวงมหาดไทย คือตนเองที่ได้พิจารณาแล้วว่ามีความเหมาะสม ควรจะให้ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ซึ่งเป็นคนเชียงใหม่โดยกำเนิดได้กลับไปทำงานใกล้บ้าน ส่วนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายนั้น ท่านบอกว่าเต็มใจน้อมรับคำสั่งผู้บังคับบัญชา ซึ่งตนเองก็บอกว่า เห็นท่านเหมาะสมที่จะไปทำงานกับพี่น้องกระบี่ที่เป็นเมืองท่องที่ยว เน้นการพัฒนาอย่างยั่งยืน และมีความพยายามนำศิลปะ วัฒนธรรม มาใช้
“ขอเรียนยืนยันว่าเป็นความคิดเห็นของผมเองโดยแท้ อย่าไปโทษ ครม. เลย และต้องกราบขอบพระคุณ รมว.มหาดไทย และ ครม. ที่ให้เกียรติ เป็นไปตามที่ข้าราชการประจำเสนอ ส่วนงานดีๆ ที่เชียงราย เช่น งานเบียนนาเล่ หรืองานอื่นๆ รวมทั้งงานดีๆ ที่ จ.กระบี่ ผู้ว่าราชการจังหวัด รวมทั้งคนมหาดไทย และทุกส่วนราชการ ต้องร่วมกันสนับสนุนส่งเสริมทำอย่างต่อเนื่อง ในลักษณะสืบสานงานเก่า ริเริ่มสร้างงานใหม่ ร่วมกับทุกภาคส่วนอยู่แล้ว ผมในฐานะปลัดกระทรวงมหาดไทยจะขออนุญาตติดตามด้วยคนหนึ่ง”
...
ส่วนเรื่องงบประมาณการจัดงานไทยแลนด์เบียนนาเล่ หรืองานดีๆ อื่นๆ มั่นใจว่ารัฐบาลให้การสนับสนุนแน่นอน แต่ลำดับการนำเสนอมีขั้นมีตอน มีคนเกี่ยวข้องหลายส่วน การนำเสนอของบประมาณ ข้าราชการก็มีส่วนสำคัญต้องทำให้สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) สำนักงบประมาณ และกรรมาธิการงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร วุฒิสภา เห็นชอบด้วย ถึงจะได้รับการจัดสรรงบประมาณ ถ้าหากมีงบประมาณไม่พอก็สามารถนำเสนอขอรัฐบาลเพิ่มเติมได้ ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดทุกคนทราบแนวทางดีอยู่แล้ว
ปลัดกระทรวงมหาดไทย ระบุต่อไปว่า ส่วนตัวก็ชื่นชอบงานศิลป์ แม้จะไม่มีความรู้เรื่องศิลปะมาก ล่าสุดก็ชวนกลุ่มศิลปินไปช่วยวาดรูปที่ จ.ตราด เพื่อนำไปสู่การสร้างหอศิลป์เล็กๆ แบบบ้านๆ ให้เด็กและเยาวชนในท้องถิ่นมีแรงบันดาลใจ นอกจากนี้ ขอชื่นชม จ.เชียงราย ที่มี อ.เฉลิมชัย ช่วยสร้างสรรค์ให้เชียงรายเป็นเมืองศิลปวัฒนธรรม ขอชื่นชม จ.กระบี่ ที่นำงานศิลป์ทั้งรูปวาดและงานปฏิมากรรมมารับใช้สังคม รวมถึงขอชื่นชม นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา ที่สร้างหอศิลปวัฒนธรรมยะลา ให้ลูกหลานได้เรียนรู้และใช้เป็นเวทีสร้างผลงาน
“กราบเรียนยืนยันว่า ผมพร้อมจะโดดลงไปช่วยให้งานศิลป์ได้รับใช้สังคม ให้งานศิลป์สร้างสรรค์คนให้เป็นคนดีมีความคิดสร้างสรรค์ นำไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืนต่อไป”