นายกฯ เจอ "โจ ไบเดน" ในวงอาเซียน-สหรัฐฯ ที่กัมพูชา ทั้งคู่ยืนจับมือทักทายกัน เชื่อมสัมพันธ์ แม้จะไม่ได้มาร่วมวง APEC 2022 ที่ไทย ด้าน "บิ๊กตู่" ขอคนไทยร่วมต้อนรับแขกสำคัญที่จะมาประเทศ
วันที่ 12 พ.ย. 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ในช่วงสัปดาห์ข้างหน้านี้ จะมีผู้นำและผู้แทนจากทั่วทั้งเอเชียแปซิฟิก และประเทศอื่นๆ เดินทางมาประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก 2565 และการประชุมที่เกี่ยวข้อง นับเป็นช่วงเวลาสำคัญของประเทศไทยที่ทั่วโลกจะมองมาที่เราในฐานะเป็นหนึ่งในเขตเศรษฐกิจที่มีบทบาทนำในการร่วมกำหนดนโยบายและบรรทัดฐานทางเศรษฐกิจของภูมิภาคและของโลก
เป็นสิ่งที่ประชาชนคนไทยทุกคนสามารถร่วมภาคภูมิใจได้ว่า ประเทศไทยของเราได้เดินหน้า และได้รับการยอมรับในด้านต่างๆ ในระดับโลก ทั้งเรื่องการเป็นหนึ่งในประเทศที่บริหารจัดการสถานการณ์โควิดได้ดีที่สุดในโลก และล่าสุด เมื่อวานนี้ ประเทศไทยได้รับการยอมรับจากองค์กรจัดอันดับความน่าเชื่อถือชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น (Japan Credit Rating Agency) ปรับเพิ่มอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทยขึ้นเป็นระดับ A ซึ่งรวมถึงปรับเพิ่มอันดับความน่าเชื่อถือตราสารหนี้สกุลเงินบาท ขึ้นเป็นระดับ A+ และคงมุมมองความน่าเชื่อถือของประเทศไทยอยู่ในระดับมีเสถียรภาพ
...
ทั้งหมดนี้ เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันของทุกภาคส่วน ทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภาครัฐ ภาคเอกชน และพี่น้องประชาชนคนไทยทุกคนที่ทำงานในบทบาทหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มกำลังความสามารถ โดยยึดที่ผลประโยชน์ของประเทศในระยะยาวเป็นสำคัญ
ผมขอเชิญชวนทุกภาคส่วนร่วมกันต้อนรับแขกผู้มีเกียรติสำคัญสู่ประเทศไทยของเรา และหวังว่าการประชุมเอเปก 2022 ที่กำลังจะเกิดขึ้น จะยิ่งสร้างประโยชน์ให้กับประเทศไทยเพิ่มเติมในหลายๆ ด้าน ทั้งการกระตุ้นเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวอีกด้วย
นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวยังรายงานเพิ่มเติมว่า ในการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ ครั้งที่ 10 ที่ กรุงพนมเปญ พลเอกประยุทธ์ ยังได้พบกับนายโจเซฟ อาร์. ไบเดน จูเนียร์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยได้มีการหารือกระชับความเป็น "หุ้นส่วน" ใน 3 ประเด็น คือ ความร่วมมือในภูมิภาค ด้านเศรษฐกิจและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ขณะที่ทำเนียบรัฐบาล ได้มีการเปิดภาพทั้งคู่ยืนจับมือทักทายกันด้วย แม้จะมีรายงานว่าในการประชุมเอเปก 2022 จะไม่ได้เดินทางมาร่วมประชุมด้วยตนเอง และเป็นการส่งตัวแทนมาร่วมประชุมกับไทยแทนก็ตาม
