“นายกฯ ตู่” กำชับเร่งระบายน้ำด่วน สั่งพิจารณาเยียวยาผู้ประสบภัยไม่ต้องรอน้ำลด เตรียมเคาะสัปดาห์หน้า นำปี 54 และปี 59 มาเป็นแนวทาง ให้ประชาชนสบายใจว่ารัฐบาลเร่งดำเนินการ

เมื่อเวลาประมาณ 14.30 น. วันที่ 25 ต.ค. 2565 นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการในเรื่องสถานการณ์น้ำท่วม โดยขอให้เร่งดำเนินการเรื่องการระบายน้ำอย่างเร่งด่วน การดูแลและช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน รวมถึงการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมขณะนี้ด้วย โดยปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี รายงานในที่ประชุม ครม. ถึงภาพรวมของการช่วยเหลือในปัจจุบัน

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย. - 24 ต.ค. 2565 มีจำนวน 59 จังหวัด ที่ได้รับผลกระทบ และมีผู้ได้รับผลกระทบ 528,000 ครัวเรือน ซึ่งในปัจจุบันยังมีสถานการณ์น้ำท่วมอยู่ ไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วมขังหรือน้ำล้นตลิ่ง 26 จังหวัด และมีครัวเรือนได้รับผลกระทบ 435,700 กว่าครัวเรือน

นายอนุชา กล่าวต่อว่า ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรียังได้รายงานในที่ประชุม ครม. เพิ่มเติมว่า มีการช่วยเหลือจากหน่วยงานหลัก คือ กระทรวงมหาดไทย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ช่วยเหลือไปแล้ว 79 ล้านบาท เป็นวงเงินทดรองราชการในอำนาจของอธิบดี ปภ. และการสนับสนุนการดำเนินงานในการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยของศูนย์ ปภ. ในแต่ละเขตของพื้นที่อุทกภัย รวมถึงมีการป้องกันยับยั้ง เป็นวงเงินใน 8 จังหวัด และเป็นวงเงินเชิงบรรเทาความเดือดร้อนอีก 12 จังหวัด

ในส่วนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ได้ให้ความช่วยเหลือประชาชนไปแล้ว 181 ล้านบาท เป็นการช่วยเหลือประชาชนเบื้องต้นในทันทีเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะหน้ากรณีจำเป็นเร่งด่วน โดยใช้เงินสะสมของ อปท. เพื่อช่วยเหลือตามความจำเป็นและเหมาะสม ขณะที่สำนักงบประมาณได้ตั้งงบประมาณสำหรับช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ในส่วนของงบกลางอยู่ที่ราว 2,000 ล้านบาท ทางด้านกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) มีการช่วยเหลือในบางส่วน ขณะเดียวกัน กระทรวงการคลังก็มีมาตรการ ไม่ว่าจะเป็นมาตรการการลดหย่อนภาษี ช่วยเหลือผู้ประกอบการในเรื่องการขยายระยะเวลาการยื่นแบบภาษี รวมถึงเรื่องการยกเว้นค่าเช่าสำหรับผู้เช่าในที่ราชพัสดุ เป็นต้น

...

โฆษกรัฐบาล กล่าวต่อไปว่า เช่นเดียวกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมชลประทานดำเนินการเร่งผลักดันน้ำออกสู่แม่น้ำสายหลัก ทั้งนี้ ในส่วนการช่วยเหลือกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ที่ช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางกรณีประสบภัยน้ำท่วม นอกจากนี้ ในส่วนของสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ได้มีการช่วยเหลือผ่านกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย ทั้งเรื่องของค่าจัดการศพ, เงินทุนเลี้ยงชีพแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต, เงินทุนเลี้ยงชีพแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตและมีบุตรอายุไม่เกิน 25 ปี, ค่าวัสดุการก่อสร้างในการซ่อมแซมบ้านเรือนบางส่วน, ค่าอุปโภคเครื่องใช้อื่นๆ ที่จำเป็นในครอบครัว และมีการจัดทำถุงยังชีพตั้งแต่วันที่ 10 มี.ค. - 21 ต.ค.นี้ จำนวน 92,300 ถุง ใน 13 จังหวัด เป็นเงิน 65 ล้านบาท

“นายกฯ สั่งการให้กระทรวงต่างๆ และกระทรวงมหาดไทยไปหาแนวคิดในการช่วยเหลือเพื่อให้ประชาชนได้รับการเยียวยา โดยได้นำแนวทางการเยียวยาในปี 2554 ครอบครัวละ 5,000 บาท และปี 2559 ครัวเรือนละ 3,000 บาท มาเป็นแนวทางในการพิจารณาเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบ นายกฯ ย้ำว่าขอให้เร่งดำเนินการจัดทำ อาจจะไม่ต้องรอให้น้ำลดแล้วค่อยพิจารณาดูแล อาจจะมีการพิจารณาโดยเร็วภายในสัปดาห์หน้า เพื่อให้ประชาชนมีความสบายใจว่ารัฐบาลกำลังเร่งดำเนินการในเรื่องที่เกี่ยวข้องในการเยียวยา นอกจากนี้ ผู้ที่ยังติดค้างอยู่ในบ้านหากมีความจำเป็นที่จะต้องให้การช่วยเหลือ รวมถึงผู้ป่วยติดเตียง ให้ใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีที่จำเป็นเพื่อช่วยเหลืออย่างทั่วถึง”