ถกกว่า 3 ชั่วโมง ผลโหวตที่ประชุม ส.ส.ปชป.บุคคลเหมาะสมเป็น รมช.มหาดไทย แทน นิพนธ์ บุญญามณี ได้ชื่อ “นริศ ขำนุรักษ์” ตามคาด ทิ้งห่าง 2 คู่แข่ง ถึง 22 คะแนน ก่อนเข้าวิน 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 ต.ค. 2565 ที่พรรคประชาธิปัตย์ ได้มีการประชุมส.ส.ภาคใต้ของพรรคเพื่อหารือถึงการคัดเลือกบุคคลที่เสนอตัวขึ้นเป็นรัฐมนตรีแทนตำแหน่งที่ว่าง โดยมีนายเดชอิศท์ ขาวทอง รองหัวหน้าพรรคดูแลพื้นที่ภาคใต้เป็นประธาน โดยมี ส.ส.ภาคใต้เข้าประชุม 13 คนจากที่มีทั้งหมด 22 คน โดยที่ประชุมมีพูดคุยถึงหลักการและธรรมเนียมปฏิบัติของพรรคในการเลือกคนขึ้นตำแหน่งบริหารในสัดส่วนของพรรค โดยนายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง และนายประกอบ รัตนพันธุ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช ส.ส.5 สมัย แคนดิเดตคู่ชิงดำต่างยืนยันว่า จะขอสู้ ที่ประชุมจึงไม่มีมติว่า จะเสนอชื่อใครคนใดคนหนึ่ง แต่จะเสนอชื่อของทั้งสองคนให้ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาในการประชุมเวลา 14.00 น.

จากนั้นเวลา 14.30 น. ได้มีการประชุมคณะ กก.บห.พรรค โดยมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคเป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาคัดเลือกตัวบุคคลเพื่อไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย แทน นายนิพนธ์ บุญญามณี ที่ได้ลาออกไป ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา

...

อย่างไรก็ตาม ก่อนการประชุม กก.บห. นายวิรัช ร่มเย็น นายทะเบียนพรรค และอดีต ส.ส.ระนอง 8 สมัย ได้โพสต์ข้อความลงในกลุ่มไลน์คณะกก.บห. และกลุ่มไลน์ ส.ส.พรรค “ประชาธิปัตย์เดินหน้า” ขอเสนอตัวเองชิงตำแหน่งดังกล่าวด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุม กก.บห.ได้ใช้เวลาถกเถียงนาน 3 ชั่วโมง ในประเด็นว่าโควตาดังกล่าวเป็นของภาคใด ระหว่างโควตาส่วนกลางของพรรคและภาคใต้ ปรากฏว่า มติที่ประชุมเสียงส่วนใหญ่ลงมติให้เป็นโควตาภาคใต้ โดยอ้างอิงจำนวน ส.ส.ภาคใต้ที่มีอยู่ 22 เสียง ทำให้เหลือผู้ถูกเสนอชื่อเพียง 3 คน คือ นายนริศ นายประกอบ และนายวิรัช จากนั้นที่ประชุม กก.บห.ที่มีผู้เข้าร่วมประชุม 32 คน ได้มีการลงมติโหวตแคนดิเดตทั้ง 3 ชื่อ ผลปรากฏว่า นายนริศได้คะแนนมากที่สุด 22 เสียง นายประกอบได้คะแนน 8 คะแนน ส่วนนายวิรัช ได้คะแนน 2 คะแนน ถือเป็นมติเลือกนายนริศ ขึ้นบุคคลที่เหมาะสมเป็นรัฐมนตรีในตำแหน่งที่ว่างในสัดส่วนพรรคประชาธิปัตย์ คือ รมช.มหาดไทย พร้อมทั้งได้ส่งชื่อให้ที่ประชุมร่วม ส.ส.ให้การรับรองมติการประชุม กก.บห.พรรคตามระเบียบของพรรคต่อไป