“พล.ต.วิระ” ที่ปรึกษานายกฯ และทีมกฎหมาย “บิ๊กตู่” ถึงศาลรัฐธรรมนูญแล้ว รอฟังคำวินิจฉัยวาระ 8 ปี ยัน ชี้แจงอย่างดีที่สุด ขอให้รอฟังผลของศาล ส่วน “พล.อ.ประยุทธ์” รอติดตามที่บ้านพักในค่ายทหาร

เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 30 ก.ย. 2565 พล.ต.วิระ โรจนวาศ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีและทีมกฎหมาย เป็นตัวแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางมาถึงศาลรัฐธรรมนูญ ตามที่ศาลนัดอ่านคำวินิจฉัยในวันนี้เวลา 15.00 น.

จากนั้นให้สัมภาษณ์สั้นๆ ว่า วันนี้เดินทางมาฟังคำวินิจฉัย ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ รอฟังคำวินิจฉัยอยู่ที่บ้านพักในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ (ร.1 ทม.รอ.) และพร้อมน้อมรับคำพิพากษา ส่วนช่วงเช้าก็เข้ากระทรวงกลาโหม ผู้สื่อข่าวถามต่อถึงความมั่นใจในเอกสารที่ส่งมาชี้แจงหรือไม่ พล.ต.วิระ ตอบว่า ให้ทุกอย่างเท่าที่ศาลต้องการแล้ว ผลจะเป็นอย่างไรก็อยู่ที่ศาล เราทำทุกอย่างที่ถูกต้อง ทำอย่างดีที่สุด

เมื่อถามต่อไปว่าได้เตรียมทางออกหรือไม่ หากผลคำวินิจฉัยออกมาเป็นทางลบ พล.ต.วิระ ระบุว่า “ยังไม่พูดถึงอะไร เดี๋ยวรอศาลก่อนค่อยว่ากัน” พร้อมยืนยันว่าส่วนตัวยังไม่ทราบมติ และสภาพจิตใจของ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นปกติ ไม่มีอะไร และไม่ได้ฝาก หรือย้ำอะไรถึงการวินิจฉัยวันนี้ ในส่วนของคำชี้แจง ย้ำว่าดีที่สุดแล้ว ก็แล้วแต่ว่าศาลจะใช้ดุลพินิจอย่างไร 

...

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาฝ่ายกฎหมายจากสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะผู้ร้อง ก็เดินทางมาร่วมฟังคำวินิจฉัยเช่นกัน ทั้งนี้ สามารถร่วมติดตามรับชมศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยไปพร้อมกันได้ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ร่วมลุ้นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะยังคงอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปหรือไม่ อีกทั้งสามารถติดตามการรายงานสถานการณ์ได้อย่างต่อเนื่องกับไทยรัฐออนไลน์ ที่นี่