“บิ๊กตู่” ขอบคุณทุกฝ่ายร่วมมือเตรียมความพร้อมไทยเป็นเจ้าภาพเอเปค เตือนม็อบอย่าทำประเทศเสียหาย ชี้ เคยมีบทเรียนมาแล้ว
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์วันนี้ (8 ส.ค. 2565) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการระดับชาติเพื่อเตรียมการจัดการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคและการประชุมที่เกี่ยวข้องในช่วงที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปค พ.ศ. 2565 ครั้งที่ 2/2565 โดยมี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวในที่ประชุมตอนหนึ่งว่า ขอขอบคุณทุกหน่วยงานทุกคนที่ได้ร่วมมือกัน เตรียมการสนับสนุนการประชุมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องด้วยความเรียบร้อย ราบรื่น สมเกียรติกับการเป็นเจ้าภาพของไทยในปีนี้ ที่เหลือเวลาอีกไม่ถึง 4 เดือนแล้ว
ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า ที่ประชุมมีการหารือกันหลายประเด็น และสรุปแนวปฏิบัติที่เหมาะสมแล้วเพื่อได้เตรียมการ และช่วงที่ผ่านมามีการประชุมกันหลายครั้ง ทั้งเวทีต่างประเทศและในประเทศ ซึ่งการประชุมในช่วงเดือน พ.ย. จะมีหลายวาระด้วยกัน และนำไปสู่ 2 วันสุดท้ายที่จะประชุมในระดับผู้นำ และนำไปสู่สรุปผลการประชุมเอเปคในครั้งนี้
...
พร้อมกันนี้ อยากขอความร่วมมือไปยังทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะประชาชน ภาคประชาสังคม ภาคประชาชน และส่วนต่างๆ ขอให้สนับสนุนการดำเนินการในการประชุมเอเปค เพราะเป็นการประชุมเขตเศรษฐกิจขนาดใหญ่ โดยทั้งหมดมีสมาชิก 21 ประเทศ เพราะฉะนั้น อย่าทำให้ประเทศชาติเสียหาย
เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่กลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองเริ่มออกมา พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า “ก็แล้วแต่เขา เขาควรจะรู้ว่าบทบาทหน้าที่ของเขาตอนนี้มีตรงไหน เพราะนี่ไม่ใช่เรื่องส่วนตัวของใคร ไม่ใช่เรื่องของผม หรือเรื่องของใคร มันเป็นเรื่องของประเทศชาติ บทเรียนก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ทุกคนอยากให้มันเกิดขึ้นอีกหรือ เพราะฉะนั้นประชาชนทุกคนที่ยังคิดว่าเป็นคนไทยอยู่ก็อย่าทำ”