ซ่อนเงื่อนปาหี่อำนาจ

ข่าว

ซ่อนเงื่อนปาหี่อำนาจ

ทีมข่าวการเมือง

  6 ส.ค. 2565 06:40 น.

  บันทึก

  มาแน่ๆสูตรปาร์ตี้ลิสต์หาร 100

  เริ่มออกพิรุธยื้อการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ไม่ให้เสร็จทันตามกำหนด 180 วัน ภายในวันที่ 15 ส.ค.นี้ หวังเปลี่ยนกติกาคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ กลับไปใช้สูตรหาร 100 ตามร่างเดิมที่เสนอมาในวาระแรก หากไม่สามารถพิจารณาร่างกฎหมายลูกเสร็จทันเดดไลน์

  ล่าสุดเล่นกันถึงขั้นลดวันประชุมร่วมรัฐสภา จากเดิมวางโปรแกรมไว้ 2 วัน ระหว่างวันที่ 9-10 ส.ค.เหลือแค่วันที่ 10 ส.ค.เพียงวันเดียว

  เตะถ่วงกันเอิกเกริก เพิ่มเติมจากช็อต 2 พรรคใหญ่ซีกรัฐบาลและฝ่ายค้าน “พลังประชารัฐ-เพื่อไทย” ไม่อยู่ร่วมประชุมรัฐสภาช่วง 2 วันที่ผ่านมา เพื่อยื้อเวลาผ่านกฎหมายลูกออกไปให้นานที่สุด

  อย่างที่ นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ออกมาแฉพรรคร่วมรัฐบาลบางพรรคออกคำสั่งให้ ส.ส.ในพรรคเซ็นชื่อเสร็จแล้วกลับบ้านได้เลย แต่หากใครยังอยู่ร่วมประชุมจะมีพวกขาใหญ่เดินไปไล่ให้กลับบ้าน จนมี ส.ส.หายไปจำนวนมาก ทำให้การประชุมไม่สามารถเดินต่อไปได้

  จงใจถ่วงเวลากันประเจิดประเจ้อ ให้ปิดจ๊อบไม่ทันตามเส้นตาย หวังพลิกชนะฟาวล์ล้มสูตรหาร 500 กลับไปใช้สูตรหาร 100 ตามที่ฝ่ายกุมอำนาจไปทบทวนมาใหม่

  เพราะคำนวณแล้ว การใช้ 500 หาร นับแต้มปาร์ตี้ลิสต์ไม่เป็นผลดีต่อพรรคใหญ่ที่มีต้นทุนสูง มีฐานความนิยมประชาชนมาก เพราะถ้าได้ ส.ส.เขตเกินจำนวน ส.ส.พึงมี ก็เสี่ยงวืด ไม่ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ตามกลไกกติกาพิสดาร

  ขืนดันทุรังใช้สูตรหาร 500 พวกคีย์แมน ระดับเบอร์ต้นๆของ “พลังประชารัฐ–เพื่อไทย”หรือแม้กระทั่งพรรครองๆลงไป มีโอกาสวืดเข้าสภาฯสูง

  อุตส่าห์พิจารณาแก้กฎหมายลูกมาหลายเดือน สิ้นเปลืองงบประมาณ เบี้ยเลี้ยงประชุมไปมากมาย สุดท้ายดันมาล้มโต๊ะดื้อๆเพราะความหน้ามืดของนักการเมืองจ้องแต่แสวงหาอำนาจ ช่วงชิงความได้เปรียบในกติกาเลือกตั้งให้ตัวเองมากที่สุด

  ส.ส.-ส.ว.บางพวกจงใจด้อยค่าศักดิ์ศรีและเกียรติของรัฐสภาให้เสื่อมเสียชื่อเสียงปล่อยให้ร่างกฎหมายสำคัญตกไปต่อหน้าต่อตา

  เกมแก้กฎหมายลูกชิงไหวชิงพริบ หักเหลี่ยมเฉือนคมกันทุกนาที ไปๆมาๆกลับตาลปัตรมาเข้าทางแผนแลนด์สไลด์ พรรคเพื่อไทยอีกรอบ กดดันให้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ต้องไปสู้ในกติกาที่ตัวเองเสียเปรียบคู่แข่งทุกประตู

  เหมือนมีออเดอร์สั่งเปลี่ยนกติกาเลือกตั้งที่อยู่เหนือการควบคุมของผู้นำ ภายใต้กระแสข่าวหนาหูมี “ลุงในป่า” เป็นคนบงการให้เกิดเหตุออฟไซด์

  พุ่งเป้าไปที่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็นคนวางสคริปต์เกมล้มโต๊ะสูตรหาร 500

  เป็นคิวที่ทีมงานนายกฯต้องเตรียมแก้เกม ไล่ล็อบบี้สมาชิกรัฐสภากันฝุ่นตลบ เคลียร์ปัญหาองค์ประชุมให้กลับมาเดินหน้าต่อไปได้ ยังไม่รู้ว่าในการประชุมรัฐสภาครั้งสุดท้าย วันที่ 10 ส.ค.นี้ จะพลิกกลับมาออกหน้าไหนอีก

  แต่อย่างน้อยต้องลงเอยด้วยการไม่ใช้วิธีรวมหัวกันดึงเวลาให้ร่างกฎหมายลูกเสร็จไม่ทันในเวลาที่กำหนด เพื่อรักษาความสง่างามของรัฐสภา

  เพราะแม้แต่พรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน อย่าง “เดอะท็อป” นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ก็ไม่เห็นด้วย เข้าไปบอกนายกฯตรงๆถึงจุดยืนพรรคจะใช้สูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อแบบใดก็ได้แต่ต้องไม่ใช่วิธีจงใจให้กฎหมายพิจารณาไม่ทันตามเส้นตายแล้วโยนความผิดมาให้สภา

  หลายฝ่ายรุมต่อต้านเต็มที่ สกัดแท็กติกวิชามารให้ได้มาซึ่งสูตรหาร 100 เพราะดูแล้วได้ไม่คุ้มเสียที่ทำให้สภาถูกตราหน้าเป็นจำเลยสังคม

  แต่ดูแนวโน้มแล้วคงขัดขวางไม่สำเร็จ เพราะ 2 ค่ายใหญ่ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านมีความต้องการตรงกัน อยากใช้สูตรหาร 100 ดูยังไงก็ไม่ร่วมเป็นองค์ประชุมแสดงตนผ่านร่างกฎหมายลูกในวันที่ 10 ส.ค.แน่

  แม้กระทั่ง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ก็ออกมายอมรับ พรรคเพื่อไทยพร้อมเล่นเกมไม่อยู่ร่วมเป็นองค์ประชุม จ่อคว่ำกฎหมายลูกรอบนี้

  พลังประชารัฐ-เพื่อไทยจับมือวางแผนซ้อนกลซ่อนเงื่อน ใช้ช่องทางพิเศษ ร่วมปิดประตูตาย สูตรคำนวณ 500 หาร จงใจแช่แข็งกฎหมายลูกให้เสร็จไม่ทัน โดยไม่ใช้ช่องทางปกติสู้ เพราะมีความไม่แน่นอนว่า กกต.จะทักท้วงการใช้สูตร 500 หารหรือไม่

  กลายเป็นสภาปาหี่ เร่งวิกฤติศรัทธาประชาชน!!!

  ทีมข่าวการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สภาล่มตามคาด ปิดม่านสูตรหาร500
  04:33

  สภาล่มตามคาด ปิดม่านสูตรหาร500

  ApplicationMy Thairath

  วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 07:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์